Gạo lứt là gì? Chúng khác gì so với các loại gạo còn lại?

0
400

Theo wiki – Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Do trong phương ngôn tiếng Việt Nam Bộ “lứt” và “lức” đồng âm, đều được đọc là /lɨk/ nên gạo lứt còn được viết là “gạo lức”. Trong phương ngôn tiếng Việt Bắc Bộ thì “lứt” và “lức” có cách đọc khác nhau, “lứt” được đọc là /lɨt/, “lức” được đọc là /lɨk/, không thể thay thế cho nhau.

Gạo lứt cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe do thành phần dinh dưỡng cao và có một số chất dinh dưỡng đặc biệt cho việc giảm cân và các bệnh tim mạch

1. Tác dụng thần kỳ của gạo lứt:

Được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm đóng gói chất lượng cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).

  • Tốt cho hệ thống thần kinh (nhờ giàu các chất mangan, gaba)
  • Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).
  • Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp)
  • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết
  • Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)
  • Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
  • Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).
  • Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi)
  • Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen)

2. Gạo lứt khác gì so với các loại gạo còn lại

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng-ThS.BS.TTƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198) cho biết bản chất gạo lứt là loại không đánh bóng. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường. Nhờ vậy, gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

3. Liều lượng khi ăn gạo lứt

Chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng. Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Đặc biệt, trẻ em, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here