Môi trường là gì? Các yếu tố cấu thành lên môi trường?

0
1327
Môi trường là gì? Các yếu tố cấu thành lên môi trường?

 

1. Môi trường là gì?

Theo wiki: Môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó.

Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con. Một định nghĩa rõ ràng hơn như: Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, ảnh hưởng tới con người và tác động đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế.

2. Những yếu tố cấu thành ảnh hưởng tới môi trường ?

Môi trường hầu hết bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính đó là: Con người và chính từ tự nhiên.

* Yếu tố ảnh hưởng từ con người:

Có thể nói, đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường tự nhiên hiện nay. Con người có tốc độ sinh trưởng và trí thông minh vượt trội. Vì vậy, con người cũng là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến thiên nhiên.

Con người chặt phá rừng cây, xây dựng vun vén làm thay đổi cấu tạo địa chất bề mặt trái đất – và điều này thì tự nhiên khó có thể làm được. Hơn nữa những hoạt động nhỏ nhất như vứt rác bừa bãi hay các hành động lớn hơn như xây cất, trồng trọt…đã làm môi trường dần bị huỷ hoại. Lòng tham của con người càng lớn, thiên nhiên bị huỷ hoại càng nhanh

* Yếu tố ảnh hưởng từ tự nhiên

Hoạt động của núi lửa, sóng thần, đứt gãy các mạch hay chính sự trái đất đã đi vào cuối kỉ nguyên băng hà nên băng 2 cực đã tan, không khí ấm dần lên + tác nhân của con người thải quá nhiều khí CO2 gây nên hiệu ứng nhà kính, sự ấm lên toàn cầu… Một vài yếu tố khác như thiên thạch, sự thay đổi quỹ đạo các hành tinh… cũng ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

3. Làm thế nào để cải thiện môi trường:

Làm thế nào để cải thiện môi trường:

Nỗ lực của mỗi con người là có hạn do đó bạn hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất đó chính là không vứt rác bừa bãi, hạn chế tối đa dùng túi nilong, nhựa,…. và sống lành mạnh trồng thêm cây xanh đã là giúp ích cho trái đất và môi trường rồi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here