Song trùng là gì? Truyền thuyết rùng rợn về song trùng?

0
1261
Song trùng là gì? Truyền thuyết rùng rợn về song trùng?

Mục lục bài viết

1. Song trùng là gì?

Song trùng còn có tên gọi khác là “doppelgänger” – Nếu nghe kĩ điều này bạn sẽ thấy chúng thật đáng sợ: Đã bao giờ bạn gặp một người giống hệt mình dù không có anh em sinh đôi, hay nghe người khác kể vừa gặp một người rất giống bạn. Hiện tượng này có tên Doppelganger (kẻ song trùng).

Doppelganger đôi lúc còn được gọi là “quỷ sinh đôi’, ám chỉ rằng chúng có thể sẽ cố gắng cung cấp lời khuyên cho người mà chúng ám ảnh, nhưng lời khuyên đó có thể gây lầm lạc và rất hiểm độc.

Chúng cũng có thể gieo vào đầu óc nạn nhân những ý tưởng nham hiểm hoặc đẩy họ vào trạng thái mất lý trí. Vì lý do này, mọi người đã được khuyên rằng, bằng mọi giá không nên cố gắng liên hệ với doppelgänger của chính họ.

2. Truyền thuyết về song trùng?

Chủ đề về kẻ song trùng đã có một lịch sử lâu dài, đặc biệt trong văn học. Trong thần thoại Hy Lạp, Narcissus đã phải lòng chính hình ảnh phản chiếu của mình, và những câu chuyện Gô-tíc như là William Wilson (1839) của tác giả Edgar Allan Poe, hay cuốn ‘Tự truyện và lời thú tội của một tên tội phạm’ (Private Memoirs and Confessions of a Justified Sinner) (1824) của James Hogg, Clare tội nghiệp (The Poor Clare) (1856) của Elizabeth Gaskell và thậm chí chuyện cổ tích ít được đọc hơn là Cái bóng (The Shadow) của Hans Christian Andersen, các nhân vật chính đã bị ma ám và bám đuổi bởi các bản sao xấu xa giống hệt họ. Tuy nhiên, thần thoại về những kẻ song trùng có nguồn gốc cổ xưa hơn rất nhiều.

Một trong những tài liệu cổ nhất về Doppelganger là trong kinh Zurvanism, một nhánh của Zoroastrian. Tôn giáo này đã hiện thực hóa sự trừu tượng của “lửa” bằng một cặp song sinh, Ahura Mainyu và Ahura Mazda – tượng trưng cho thiện và ác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here