Công thức màu photoshop?

2
623

Mục lục bài viết

1. Chỉnh màu trong photoshop là gì?

Chỉnh màu trong Photoshop là quá trình sử dụng các công cụ và tính năng của phần mềm để thay đổi hoặc cân bằng lại màu sắc của một hình ảnh. Điều này có thể giúp tăng cường sự tương phản, độ sáng và độ tương phản của hình ảnh, làm nổi bật các chi tiết và tạo ra các hiệu ứng màu sắc đặc biệt.

Photoshop cung cấp nhiều công cụ và tính năng để chỉnh màu, bao gồm:

  • Levels và Curves: Đây là hai công cụ chính để cân bằng lại độ sáng và độ tương phản của một hình ảnh.
  • Hue/Saturation: Cho phép người dùng thay đổi độ bão hòa của màu sắc và tăng hoặc giảm độ sáng của một màu cụ thể.
  • Color Balance: Cho phép người dùng thay đổi màu sắc của một hình ảnh bằng cách thêm hoặc bớt đỏ, xanh lá cây và xanh da trời.
  • Selective Color: Cho phép người dùng chỉnh màu sắc cho từng màu sắc riêng lẻ.
  • Gradient Map: Cho phép người dùng tạo ra các hiệu ứng màu sắc đặc biệt bằng cách áp dụng một bản đồ màu gradient lên hình ảnh.

Các công cụ này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tạo ra các hiệu ứng màu sắc phức tạp và độc đáo.

2. Công thức màu photoshop?

* Mô hình màu cộng (additive color model)

Màu cộng là một nền tảng của mọi màu sắc, vì bắt nguồn từ nguyên lý cảm nhận màu của mắt. Võng mạc trong đáy mắt người có những tế bào hình nón nhạy cảm với các màu đỏ (red), lục (green) và lam (blue). Các tế bào này truyền tín hiệu riêng lẻ đến não bộ, ở đấy hình ảnh được tổng hợp thành tất cả màu sắchơn nữa còn có tế bào hình que nhạy cảm với các sắc độ sáng tối của màu sắc.

Chúng ta cảm nhận được màu sắc nhờ ánh sáng phản chiếutừ vật thể và đi đến mắt của chúng ta
Chúng ta cảm nhận được màu sắc nhờ ánh sáng phản chiếu từ vật thể và đi đến mắt của chúng ta

Năm 1704, nhà bác học nổi tiếng người Anh Isaac Newton đã phân giải được ánh sáng trắng thành 7 sắc cầu vồng là tím – chàm – lam – lục – vàng – cam – đỏ, trong đó tím, chàm, vàng, cam có thể tạo ra từ đỏ, lục và lam. Do đó đỏ, lục và lam được xem là 3 màu cơ bản (primary colors) để làm ra bất kỳ màu sắc nào khác.

Mặt khác, khoa học cũng chứng minh ánh sáng chính là một dạng năng lượng được bức xạ dưới dạng sóng lan rộng với vận tốc 300.000 km/giây. Ánh sáng có màu không giống nhau là do bước sóng khác nhau.

Quang phổ khả kiến

Nguời ta gọi mô hình màu cộng là mô hình RGB. Nguyên lý này được ứng dụng trong công nghệ chế tạo màn hình tivi, màn hình máy vi tính, kỹ thuật clip, chiếu sáng…

Toàn bộ các màu nằm trong quang khổ khả kiến đều có khả năng được tạo ra
bằng việc thay đổi cường độ của 3 ánh sáng: red, green, blue

* Mô hình màu trừ (subtractive color model) – Nguyên tắc chỉnh màu trong Photoshop

Mô hình màu cộng bắt đầu từ màu đen (một màn hình tivi trống và cộng màu R, G, B để có được màu trắng). Ngược lại mô hình màu trừ khởi đầu với màu trắng (một tờ giấy trắng được chiếu bằng ánh sáng trắng và trừ đi màu R,G, B của ánh sáng trắng để đạt được màu đen).

Việc loại bỏ ánh sáng R, G, B được thực hiện bằng việc in chồng các màu mực lam – lục (cyan), đỏ cánh sen (magenta) và vàng (yellow). Mực Cyan có tác dụng hấp thu ánh sáng red, mực Magenta hấp thu ánh sáng green, mực Yellow hấp thu ánh sáng blue.

Bất kỳ màu nào trong khoảng màu phục chế (CMYK gamut) được đều có thể đạt được bằng cách thay đổi tỷ lệ mực màu C, M, Y. Mô hình màu trừ được dùng cho kỹ thuật nhiếp ảnh màu tối tân và trong tất cả các quá trình in màu công nghiệp. Theo thực tế do mực in không tinh khiết nên khi 3 màu C, M, Y chồng lên nhau vẫn không tạo ra được màu đen thật sự. Và ngành in phải dùng thêm một bản in với mực đen để bổ trợ cho C, M, Y để tạo thêm chi tiết và chiều sâu cho hình ảnh.

3. Kết luận?

Trên đây là một số công thức màu photoshop mình đã tổng hợp lại cho các bạn. Ngoài ra thì việc tìm kiếm công thức màu photoshop dễ dàng hơn thì các bạn nên nhìn theo mô hình bánh xe để trải nghiệm:

Một số kiểu mẫu hay áp dụng bao gồm:

  • Sự kết hợp màu bổ sung là những màu nằm đối diện nhau trên vòng tròn màu. Màu sắc bổ sung mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và sức sống cho người nhìn.
  • Sự kết hợp màu tương tự là sự kết hợp của 2 đến 5 màu nằm liền kề nhau trên vòng tròn màu. Nó tạo ra một cảm giác mượt mà và nhịp nhàng cho người xem. Do đó, các nhà thiết kế thường chọn các màu lặng trong các kết hợp này.
  • Sự kết hợp màu tứ phân là một sơ đồ bao gồm một màu chính và hai màu bổ sung. Nó cũng sử dụng một màu bổ sung làm nổi bật các điểm nhấn. Tất cả bốn màu được phân bổ đều xung quanh bánh xe màu, khiến không có sự thống trị rõ ràng của một màu.

>>> Phím tắt photoshop trên Mac