asiad là gì?

0
1596

Mục lục bài viết

1. Asiad là gì?

Asiad là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, còn được gọi Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội, diễn ra bốn năm một lần cùng với sự góp mặt của một số đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Điều hành trực tiếp Asiad là Hội đồng Olympic châu Á (OCA) nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô, thì Asiad là một giải đấu thể thao lớn thứ 2 trên thế giới sau Thế vận hội Olympic.

2. Asiad viết tắt của chữ gì?

Theo ông Nguyễn Đình Hạnh, chuyên viên tiếng Anh tại Sở Giáo Dục & Đào Tạo Quảng Trị: Từ ASIAD được hình thành dựa theo từ OLYMPIAD; từ tiếng Pháp tương ứng OLYMPIADE; OLYMPIADE tức là JEUX OLYMPIQUES (các môn thi đấu thể thao OLYMPIQUES), còn có nghĩa là khoảng cách 4 năm giữa 2 lần diễn ra đại hội thể thao Olympique gần sát nhau. Người ta đã lấy tiếp vĩ ngữ (sufixe) AD thêm vào ASIA (châu Á) và tạo thành từ ASIAD là Đại Hội Thể Thao Châu Á bấy giờ.

3. Asiad được tổ chức ở quốc gia nào

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần

Năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 và sẽ được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here