r&b là gì?

0
1207

Mục lục bài viết

1. R&B là gì?

R&B là một thể loại âm nhạc phát triển trong nhiều thập kỷ. R&B cũng không còn độc quyền sở hữu bởi các nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi nữa. Các nhạc sĩ da trắng cũng bắt đầu sáng tác những bản nhạc R&B. Tuy nhiên họ vẫn còn chịu ảnh hưởng nhiều từ các nghệ sĩ như Chubby Checker, Sam Cooke và các ban nhạc như The Miracles. R&B giúp xóa bỏ quan niệm rằng âm nhạc của người da đen kén người nghe. R&B đã vượt qua các định kiến về chủng tộc để tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong làng âm nhạc Hoa Kỳ.

2. Các thể loại R&B

R&B có thể được chia làm hai thể loại là: R&B truyền thống và R&B hiện đại

R&B truyền thống

Vào cuối những năm 1940 và 1950, dòng nhạc R&B phần lớn sử dụng các loại nhạc cụ làm bằng đồng hoặc gỗ, trống, piano và các đoạn xướng âm. Đây là các nhân tố rất phổ biến trong dòng nhạc jazz. Tuy nhiên các nghệ sĩ R&B đã cách tân bằng cách tạo ra các âm thanh mạnh mẽ hơn với nhịp điệu khá đều đặn.

R&B hiện đại

R&B hiện đại có nhiều nét khác biệt so với “tổ tiên” của mình. Chủ yếu tập trung vào những giai điệu mang phong cách nhạc pop và thiên về khuynh hướng văn hóa chứ không còn mang đậm phong cách blues, jazz hay nhạc phúc âm nữa. Bằng nhiều cách, R&B đã phát triển hơn cả dòng nhạc funk và disco vào những năm 1970.

>>   Xem mật khẩu wifi trên iPhone cho máy chưa Jailbreak

3. Những gương mặt nổi bật của dòng nhạc R&B Việt

  • Anh Quân

  • Võ Thiện Thanh

  • Huy Tuấn

  • Nguyễn Đức Cường