Tình yêu là gì? Tại sao tình yêu khiến con người đau khổ đến vậy?

1
1387
Tình yêu là gì? Tại sao tình yêu khiến con người đau khổ đến vậy?

 

1. Trước khi yêu một ai đó hãy biết tình yêu là gì?

Theo wiki: 

Tình yêu, hay ái tình, là một loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý, và thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân (“Tôi yêu mẹ tôi”) đến niềm vui sướng (“Tôi thích món ăn”). Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó. Nó cũng có thể là một đức tính đại diện cho lòng tốt của con người, sự nhân từ, và sự thông cảm – “mối quan tâm trung thành và vị tha hướng tới người khác”. Nó cũng có thể mô tả các hành động nhân văn và thông cảm đối với người khác, chính bản thân mình hoặc các con vật.

Đối với mình định nghĩa tình yêu lại khác:

Không ai biết chắc chắn và có thể trả lời được “tình yêu là gì” đơn giản vì chưa có ai trả lời được câu hỏi đó. TÌNH YÊU – thứ làm cho người ta say đắm, tình yêu mang lại cảm xúc cho tâm hồn cho những người đang yêu

2. Tại sao tình yêu khiến con người đau khổ đến vậy?

Đa số chúng ta đến với tình yêu vì hai lẽ sau:

Một là khát khao được chiếm hữu. Hai là hài lòng vì được tán dương, ca ngợi, yêu chiều. Khao khát được chiếm hữu bản chất là lòng tham ái. Mà cái gì xuất phát từ lòng tham thì rốt cuộc chỉ đi đến khổ đau.

Lý do thứ hai khiến người ta yêu, đến với tình yêu đó là vì được yêu chiều, được tán dương, được ca ngợi. Bản chất của tình yêu xuất phát từ sự hài lòng nhờ được “yêu” dưới hình thức tán dương, ngợi ca và yêu chiều này là sự ngã mạn. Ngã mạn là nghĩa là sự kiêu ngạo, tự đại về bản thân mình, thấy mình là to lớn, là quan trọng, là vĩ đại, là hơn người.

Nhưng thực chất tình yêu đúng nghĩa phải xuất phát từ sự thấu hiểu nhau từ trong tâm hồn, cách suy nghĩ, ý chí,…. thì hai người mới có thể tiến tới với nhau được còn không chỉ có sự đau khổ trong tình yêu con người với con người mà thôi.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here