amok là món gì?

0
877
amok là món gì?

Mục lục bài viết

1. Amok là gì?

Có thể bạn không biết rằng Amok là món ăn cực kì nổi tiếng của người dân campuchia, đó là nét tinh túy của ẩm thực Campuchia

‘Amok’ hoặc ‘Mok’ trong tiếng Campuchia dùng để chỉ việc hấp chín một món ăn được gói bằng lá chuối. Món Amok ở Campuchia có rất nhiều cách làm tuỳ thuộc vào nguyên liệu chính được lựa chọn, nhưng chủ yếu có 2 loại được dùng phổ biến nhất, đó là cá lóc (fish amok) và thịt gà (chicken amok).

Điểm đặc biệt là Amok là món ăn cầu kì, đòi hỏi nhiều công sức trong việc chuẩn bị và chế biến. Thay vì đựng trong đĩa hay chén, người Campuchia dùng lá chuối rửa sạch, gấp thành hình cái bát và dùng tăm xiên lại để giữ đứng. Chính việc này giúp cho Amok hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch, lá chuối vừa là một cách rất hay để quảng bá hình ảnh Campuchia, một đất nước nhiệt đới với số lượng rất lớn cây chuối được trồng vừa góp phần bảo vệ môi trường.

2. Món amok mà tôi thích nhất?

Đó chính là món cá: Cá hấp amok có sự kết hợp của vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, vị béo của nước dừa, mùi mắm prohok quyện với hương lá chuối đặc trưng

Món cá hấp amok được chế biến cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu gồm phi lê cá lóc, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt và mắm prohok. Món ăn này có mùi thơm chủ đạo là nước dừa và hương lá chuối. Bóc lớp lá ra, xắn thử một miếng, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi cả hương lẫn vị. Đó là vị bùi của cá và trứng vịt, hương thơm và vị béo của nước cốt dừa, chất ngọt thanh của đường thốt nốt.

3. Những món amok lạ mắt mà bạn nên thử?

  • Súp gà Amok:

Phần thịt gà được dùng cho món ẩm thực này là phần ức gà và chỉ dùng phần ức của gà cùng một món gia vị độc đáo của người Campuchia là “khượng” – một loại gia vị làm cho hương vị của món ăn trở nên độc đáo chỉ có ở đất nước này. Nếu là lần đầu tiên nếm thử, bạn sẽ cảm thấy rất khó dùng nhưng khi đã quen với nó rồi sẽ khiến bạn rất dễ bị ghiền mùi vị của nó.

Thịt gà sau khi ướp với khượng sẽ được nấu chung với nước dừa cùng cơm dừa non và rau ngót tạo nên một món ăn khá lạ miệng. Sự béo ngọt của nước dừa hòa chung với mỡ từ thịt gà tạo nên vị bùi bùi cho nước dùng, thịt gà thấm đậm hương vị của khượng cùng những lá rau ngót làm món ăn trở thành lựa chọn hàng đầu cho những buổi tiệc rượu. Bày trí món ăn cầu kỳ cùng hương vị béo ngọt, món súp gà Amok này khiến người dùng chỉ muốn từ từ và chậm rãi thưởng thức từng chút một để hương vị của từng thành phần thấm đẫm và dần tan trong miệng. Có như thế mới có thể thưởng thức hết những hương vị tinh chiết trong món ăn này.

  • Món amok cá hấp:

Nguyên liệu chính của món này có thể là cá lóc hoặc cá trê. Những lát phi-lê cá được đem bọc trong một hỗn hợp của khượng, trứng, đường và mắm prohock đã được nấu thành sền sệt. Sau đó, lát phi-lê sẽ được dậm thêm vài lá ngót (hoặc lá chùm ruột) và gói lại bằng lá chuối. Công đoạn cuối cùng chính lá hấp những chiếc bánh đã được gói khéo léo. Sau khi hấp xong, miếng cá bên trong lớp lá chuối sẽ có vị bùi bùi của trứng, nồng nồng của khượng. Khi ăn vào sẽ là mùi hương nước dừa lan tỏa cùng cùng vị béo của nước cốt hòa với chút ngọt thanh của đường thốt lốt và chút chan chát của lá chùm ruột giúp người dùng không cảm thấy ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.

Chúc các bạn ngon miệng khi tìm đến các món ăn của đất nước campuchia này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here