Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ về từ nhiều nghĩa

1
218
Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ về từ nhiều nghĩa

Mục lục bài viết

1. Từ nhiều nghĩa là gì?

Từ nhiều nghĩa hay từ đa nghĩa là những từ có một số nghĩa biểu thị những đặc điểm, thuộc tính khác nhau của một đối tượng. Hiện tượng nhiều nghĩa được quan sát thấy ở hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.

Không chỉ ở Việt Nam mà từ nhiều nghĩa cũng được sử dụng phổ biến trên thế giới trong môi trường sống hàng ngày, mục đích là tạo sự gần gũi, trêu chọc hay mỉa mai đều được. Từ nhiều nghĩa có thế được phân tích làm 2 nghĩa bao gồm “nghĩa đen” và “nghĩa bóng”.

  • Nghĩa đen

Là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ. Nghĩa đen là nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và thông thường nó không hoặc ít phụ thuộc vào ngữ cảnh.

  • Nghĩa bóng

Là nghĩa có sau (nghĩa chuyển, nghĩa ẩn dụ ), được suy ra từ nghĩa đen. Muốn hiểu nghĩa chính xác của một từ được dùng, phải tìm nghĩa trong ngữ cảnh đặt ra.

Ngoài ra, cũng có một số từ mang tính chất trung gian giữa nghĩa đen và nghĩa bóng, đang chuyển dần từ nghĩa đen sang nghĩa bóng.

2. Ví dụ về từ nhiều nghĩa?

Ví dụ 1: Xe đạp là từ dùng để chỉ loại xe 2 bánh, con người dùng sức đạp cho quay bánh. Đây là nghĩa duy nhất của từ xe đạp. Vậy từ xe đạp là từ chỉ có một nghĩa.

Ví dụ 2: Với từ “ăn”

  • Ăn cơm: cho đồ ăn vào cơ thể để nuôi sống
  • Ăn cưới: Ăn cỗ nhân dịp đám cưới
  • Ăn ảnh: Vẻ đẹp được thể hiện ở trong ảnh

Như vậy, từ “Ăn” là một từ nhiều nghĩa .

>> 369 là gì? Ý nghĩa dãy số 369

1 COMMENT

Comments are closed.