Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh nghĩa là gì?

0
435
Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh nghĩa là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về câu “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” hay cách nói lái hơn đó là “con nhà công không giống lông cũng giống cánh”.

Vậy câu nói này có ý nghĩa gì? Hãy cùng sieutonghop.com tìm hiểu cùng các bạn nhé?

1. Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh nghĩa là gì?

Dễ hiểu nhất thì “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” nghĩa là: Vì mang gen di truyền nên dù nhiều hay ít con cháu cũng phải mang dấu ấn của ông bà,cha mẹ.nói rộng ra,truyền thống ga đình có ảnh hưởng rất sâu đậm đến thế hệ con cháu.

Để hình dung cho dễ hiểu thì: Tổ tiên, bố mẹ, ông bà chúng ta đều có bộ Gen nhất định mang những dặc điểm như đặc điểm ngoại hình, tính cách, sở thích, sở trường, ….. và sẽ truyền lại 1 phần cho con cháu, do đó chúng ta sẽ chịu trực tiếp từ bộ Gen đó – tuy không giống hoàn toàn nhưng chí ít chúng ta cũng sẽ giống một phần nào đó ví dụ như Trong họ hàng nhà bạn có một người chú, cậu, hay ông bà biết vẽ và vẽ rất đẹp thì rất có thể đời sau sẽ có một người có được tài năng đấy.

Ok qua lời giải thích ở trên chắc hẳn các bạn hiểu được câu nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” nghĩa là gì rồi chứ.

2. Vậy câu nói Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh là chê hay khen?

Câu trả lời là tùy vào trường hợp cụ thể mà sẽ có cách hiểu khác nhau. Nếu bình thường thì đây là một câu khen ý nói con rất giống bố, hay con nhà nòi bảo sao bố giỏi cái này thì con cũng giỏi cái đó vậy đúng là con nhà công không giống lông cũng giống cánh.

Thì trong trường hợp này sẽ là khen con giống bố mẹ, giống ông bà được hưởng bộ Gen quý có những tài năng giống ông bà, bố mẹ.

OK đó là trường hợp khen, còn trường hợp khác nữa đó là mỉa mai. Ví dụ như thế hệ trước như có một việc làm không đúng với đạo lý, trái pháp luật thì người ta nhìn vào con cái họ lạ có những định kiến là con cái họ rồi cũng đi theo đường của cha mẹ họ mà thôi, không làm xấu việc nọ thì làm xấu việc kia. Đúng là con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.

3. Kết luận?

OK trên đây mình đã giải thích các ý nghĩa của “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” – chúc các bạn có những kiến thức thú vị.