Trộm vía là gì? Tại sao các bà mẹ bỉm sữa rất hay dùng từ trộm vía

0
282
Trộm vía là gì? Tại sao các bà mẹ bỉm sữa rất hay dùng từ trộm vía

Rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng từ trộm vía? Vậy từ này có ý nghĩa gì khi mà trong từ điển tiếng việt của Việt Nam không hề có cái từ “trộm vía” này. Hãy cùng sieutonghop tìm hiểu về từ “Trộm vía là gì? Tại sao các bà mẹ rất hay dùng từ trộm vía” này nhé.

1. Trộm vía là gì?

Trộm vía thực chất là lời nói trong 1 câu muốn bày tỏ khen em bé trông đáng yêu quá hay ngoan ngoãn thì người ta sẽ thêm từ trộm vía vào trước hoặc sau câu khen.

Ví dụ: “Nhìn em bé nhà chị trộm vía dễ thương thế”, “Trộm vía em bé bụ bẫm, nhìn thích thế”,….

2. Từ trộm vía xuất phát từ đâu?

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ, cách nói “trộm vía” bắt nguồn từ quan niệm “ba hồn bảy vía” trong dân gian. Người Việt quan niệm hồn vía là năng lượng tinh thần để con người sống khoẻ mạnh. Người mang bệnh là người có một vía nào đó bị xâm phạm do những tác động bên ngoài.

Người xưa cho rằng vía trẻ em còn yếu, cần được giữ gìn nên trước khi khen, phải “xin phép” các vía trước. Vì vậy mà có cách nói “trộm vía” như ngày nay chúng ta thường dùng.

3. Tại sao các bà mẹ bỉm sữa rất hay dùng từ trộm vía?

Theo mình được biết thì có rất nhiều nguyên nhân nhưng đa số sẽ có những nguyên nhân chính như sau:

  • Biểu đạt cảm xúc: Khi các bà mẹ bỉm sữa đối diện với tình huống kỳ diệu, bất ngờ hoặc ngạc nhiên, họ thường sử dụng cụm từ “trộm vía” để biểu đạt cảm xúc của mình.
  • Tiết kiệm thời gian: Trong giao tiếp hàng ngày, người ta thường ưa thích sử dụng các cụm từ ngắn gọn để truyền đạt ý nghĩa nhanh chóng. “Trộm vía” là một cách ngắn gọn để diễn tả sự ngạc nhiên mà không cần sử dụng nhiều từ.
  • Thể hiện sự kỳ diệu của cuộc sống: Đối với nhiều bà mẹ bỉm sữa, việc chứng kiến sự phát triển và thay đổi của con cái mình là điều kỳ diệu. Họ có thể sử dụng cụm từ “trộm vía” để thể hiện sự kinh ngạc trước sự phát triển nhanh chóng của con.
  • Tạo môi trường giao tiếp thoải mái: Việc sử dụng các ngôn ngữ giao tiếp thân thiện, lạc quan và cởi mở giúp tạo ra môi trường giao tiếp thoải mái, đặc biệt trong các tình huống gia đình. “Trộm vía” có thể là một phần của việc tạo ra không gian giao tiếp dễ thương và ấm cúng.