otaku là gì?

0
1280

Mục lục bài viết

1. Otaku là gì?

Otaku là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để ám chỉ những người quá say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), hay game, những thứ 2D tới mức kì quái.

Otaku trong tiếng nhật được viết là オタク hay (おたく. Nghĩa của nó để chỉ những người có sự yêu thích với những lĩnh vực vừa liệt kê ở trên, tuy nhiên là chỉ nghĩa tiêu cực. Càng ngày, nghĩa của nó càng tiêu cực, và đến thời điểm này thì những người được gọi là otaku đều không có gì tốt đẹp, thế nhưng cũng có nhiều người lại tự cho rằng mình là một otaku.

2. Văn hóa otaku

Otaku ngày càng được mở rộng ngay tại Nhật Bản, vì từ nghĩa ban đầu, nó đã phá vỡ lớp vỏ cố hữu và được dùng như một “thuật ngữ”, không phải là từ mang hàm nghĩa. Thậm chí nó có thể hiểu một cách hài hước, mang nghĩa trêu chọc nhẹ và không thể cảm thấy xấu hổ được, vì thực tế là thế hệ trẻ Nhật Bản ngày càng đam mê nghệ thuật 2D. Ban đầu “otaku” là những người lập dị chỉ đóng cửa ở nhà như hikikomori và chơi với sản phẩm 2D. Nhưng vì đã dần được chuyển thành “thuật ngữ”, những người mua tất cả mọi thứ liên quan đến 2D cũng được gọi hay tự nhận là otaku, trong khi họ vẫn đến trường hay công sở bình thường, dù họ thích thế giới 2D, đó là sự đam mê và không ảnh hưởng đến luân lý xã hội, cũng như thích sưu tầm tem đến quên ăn quên ngủ hay thú chơi cá cảnh.

* Các bạn lưu ý rằng, trên đây không phải là đặc điểm nhận dạng Otaku mà là cách những người bình thường hình dung và phán đoán về Otaku. Vì họ không thuộc thế giới này, không am hiểu về Otaku nên những điều trên chỉ là suy đoán chủ quan. Mong các bạn Otaku chớ manh động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here