yaoi là gì?

1
1178

Mục lục bài viết

1. Yaoi là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử Yaoi

Yaoi là thuật ngữ xuất phát từ Nhật là thể loại manga chủ yếu dành cho độc giả nữ giới và tập trung vào chủ đề mối quan hệ đồng tính nam Boys’ Love.

Theo quan niệm thông thường trong một mối quan hệ giữa nam và nữ người nam thường là người chủ động dẫn dắt mối quan hệ. Tương ứng trong yaoi thì có seme và uke. Seme đóng vai trò như người nam trong quan hệ nam-nữ, là người dẫn dắt trong mối quan hệ boys’ love, hay còn gọi là công (top). Uke là người bị theo đuổi, đóng vai trò người nữ thụ động, hay còn gọi là thụ (bottom).

Yaoi bắt đầu ở Nhật Bản vào cuối những năm 1970 được phát triển từ thể loại shōnen-ai (thiếu niên ái hay tình yêu thiếu niên). Từ Yaoi là viết tắt của 山なしオチなし意味なし Yama nashi Ochi nashi Imi nashi nghĩa là không đỉnh điểm, không rõ rệt, vô nghĩa (no climax, no point, no meaning). Lấy các chữ đầu của 3 cụm Ya – O – I ghép lại sẽ ra được chữ Yaoi.

Phân loại yaoi:

  • Soft Yaoi: thể loại nhẹ nhàng, che bộ phận nhạy cảm.
  • Hard Yaoi: thể loại nặng, không che bộ phận nhạy cảm.

2. Một số từ ngữ liên quan gần đến yaoi?

Uke là gì? Uke (ukeru) có nghĩa là người nhận, vai trò phái yếu (là vai nữ nếu trong quan hệ nam nữ) và là người nằm dưới. Uke tương đương như “thụ” trong đam mỹ.

Phân loại:

  • + Soft Yaoi: thể loại nhẹ nhàng, che bộ phận nhạy cảm.
  • + Hard Yaoi: thể loại nặng, không che bộ phận nhạy cảm.

Seme là gì? Seme (semeru) có nghĩa là người tấn công, phái mạnh và là người nằm trên. Seme tương đương như “công“trong đam mỹ.

BL là gì? BL là từ viết tắt của Boy’s Love (tình yêu giữa các chàng trai) là cách gọi chung cả yaoi và shounen-ai. Đam mỹ cũng được gọi là BL.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here