Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc trong y học?

0
820

Mục lục bài viết

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là gì ? Tế bào gốc hay còn gọi là tế bào” mầm” chúng là những tế bào còn ở dạng sơ khai, có khả năng biến đổi phát triển thành các loại tế bào khác nhau hình thành nên các cơ quan tổ chức của cơ thể

2. Tế bào gốc có những loại nào?

Tế bào gốc có rất nhiều loại khác nhau. Những nhà khoa học nghĩ rằng mỗi bộ phận trong cơ thể có một loại tế bào gốc riêng. Ví dụ, máu được làm từ tế bào gốc cuả máu (tế bào tạo máu). Tuy nhiên, tế bào gốc đã suất hiện vào những giây đoạn phát triển đầu tiên của con người, và khi những nhà khoa học cấy tạo ra tế bào này, tế bào được mang tên “phôi tế bào gốc”. Nguyên nhân mà những nhà khoa học phấn khởi về phôi tế bào gốc là vì bẩm sinh, phôi tế bào gốc tạo ra toàn bộ những cơ quan cuả cơ thể con người trong lúc phát triển.

Không giống như tế bào gốc cuả người lớn, nhà khoa học có thể khiến các phôi tế bào gốc để trở thành gần như tất cả các loại tế bào khác trong cơ thể con người. Ví dụ, trong lúc tế bào tạo máu chỉ có thể làm ra máu, phôi tế bào gốc có thể làm ra máu, xương, da, não, vv…Ngoài ra, phôi tế bào gốc đã được lập trình chức năng tạo ra mô và cơ quan con người, còn tế bào gốc cuả người lớn không có. Như vậy có nghĩa là phôi tế bào gốc có nhiều khả năng tự nhiên để sửa chữa những cơ quan bị bệnh. Phôi tế bào gốc được làm từ những phôi thai dư từ chương trình điều trị khả năng sinh sản, và những phôi tai này chỉ mới có vài ngày tuổi và được cấy tạo trên dĩa trong phòng thí nghiệm. Nếu không dùng tới, những phôi tai này cũng sẽ bị vứt đi.

>>   Thể chế quân chủ chuyên chế có nghĩa là gì?

3. Những lầm tưởng về tế bào gốc?

* Làm đẹp bằng tế bào gốc:

Hiện tại chưa có bằng chứng và số liệu từ nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng nào được công bố nhằm chứng minh lập luận này. Ngoài ra việc tiêm tế bào gốc vào da có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Chẳng hạn có một người phụ nữ ở bang California, khi cấy ghép tế bào gốc để nâng mặt đã có xương mọc trong mắt.

* Tế bào gốc là thần dược trị bách bệnh?

Khi được uống và đi vào hệ tiêu hoá, tế bào gốc cũng bị xử lý giống như thức ăn mà thôi. Tế bào gốc không thể sống sót được trong môi trường có nồng độ acid cao ở dạ dày. Các enzyme trong hệ tiêu hoá sẽ bẻ gãy, phân giải các thành phần protein, đường, chất béo, … của tế bào thành những phân tử đơn giản cho cơ thể hấp thu. Vì vậy, việc uống tế bào gốc KHÔNG HỀ có tác dụng trị liệu.

* Cấy ghép tế bào gốc của chính mình là an toàn?

Cấy ghép tế bào gốc của chính mình còn được gọi là tự ghép. Cho dù là của mình nhưng vẫn sẽ được thao tác trong phòng thí nghiệm để tăng số lượng. Quy trình này nếu không tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt, không được kiểm tra lại để tầm soát nguy cơ trước khi đem sử dụng lại vào chính người đó, thì bệnh nhân vẫn phải đối diện với nhiều rủi ro khác.

>>   Body shaming là gì? Cần tránh body shaming như thế nào?

Mặc dù ít bị tấn công bởi hệ miễn dịch, tế bào gốc được cấy ghép có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như không dung nạp hoặc dung nạp không đúng vị trí, vì vậy dẫn đến các nguy cơ như xơ hoá, ung thư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here