Tiền chất là gì vì sao phải quản lý nó

0
794
Tiền chất là gì vì sao phải quản lý nó

Mục lục bài viết

1. Tìm hiểu tiền chất là gì?

Theo quy định hiện hành tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 38/2014/NĐ-CP thì tiền chất là hóa chất được sử dụng trong bất kỳ một công đoạn nào của một quá trình công nghệ khi phản ứng với hóa chất khác có thể tạo thành một hóa chất độc và có vai trò quyết định nhất về mặt độc tính của hóa chất độc đó

2. Tiền chất hóa học là gì?

Theo quy định nhà nước tiền chất công nghiệp phải được cấp Giấy phép nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 42/2013/TT-BCT thì không phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Bộ Công Thương về tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật khi nhập khẩu.

3. Tiền chất trong y học là gì?

Tiền chất trong tiền chất dùng làm thuốc dùng để chỉ hóa chất cần có trước để từ đó sản xuất một ma túy nào đó. Đây là chất nhờ nó sẽ thực hiện phản ứng hóa học đơn giản hơn để tổng hợp ma túy, thay vì phải thực hiện nhiều phản ứng phức tạp nếu đi từ đầu mà không thông qua tiền chất. Cần lưu ý, tiền chất dùng làm thuốc không phải là chất gây nghiện hay ma túy (nhiều thông tin đại chúng cứ gọi pseudoephedrin là chất gây nghiện) mà là chất từ đó người ta chế tạo ma túy. Tiền chất dùng làm thuốc nếu được mua bán, sử dụng đúng quy chế thì đó là thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, nhưng lại có thể bị lợi dụng vào việc sản xuất bất hợp pháp ma túy. Ngoài tiền chất dùng làm thuốc còn có những tiền chất khác không được Bộ Y tế quản lý mà được Bộ Công thương quản lý, được gọi chung là tiền chất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here