Biến thiên trong toán học là gì?

0
2211
biến thiên là gì

Mục lục bài viết

1. Biến thiên trong toán học là gì?

Thuật ngữ biến dùng để chỉ các đại lượng (chẳng hạn các đại lượng vật lý như khối lượng, thời gian, các đại lượng hình học như độ dài, diện tích, thể tích,…) có thể nhận các giá trị khác nhau trong một tập hợp nào đấy (được gọi là miền biến thiên của nó). Theo quan điểm động, người ta gọi chúng là các đại lượng biến thiên, hay đơn giản là các biến. Nếu tập hợp các giá trị của biến X là tập hợp số thì nó được gọi là biến số.

Cũng có những biến không phải là biến số như biến lôgicbiến Booleanbiến ký tự,… Giá trị của các biến thường liên quan đến nhau. Khi xét quan hệ giữa chúng với nhau, một số biến được xem là độc lập được gọi là các biến độc lập, một số biến sẽ nhận giá trị phụ thuộc vào các biến khác, được gọi là biến phụ thuộc. Xem thêm định nghĩa hàm số.

2. Biến thiên trong vật lý là gì?

Biến thiên trong vật lí tức là tăng hoặc giảm 1 đại lượng nào đó 1 cách đột ngột.

VD: Như từ trường củ nam, châm trong bài hiện tượng cảm ứng điện từ (SGK 9 Tập 1) hình 31.2 , khi dịch chuyển thanh nam châm đi ra(vào) cuộn dây với tốc độ nhanh thì 2 đèn LED thay nhau phát sáng tức xuất hiện dòng điện.do sự thay đổi của từ trường nam châm tăng hay giảm 1 cách đột ngột(biến thiên).

>>> Range trong toán học là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here