Toán học trong montessori?

0
1279
Toán học trong montessori?

Mục lục bài viết

1. Toán học trong Montessori là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Montessori nghĩa là gì đã: 

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức 1 trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Ý.

Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan.Tiến sĩ Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em. Phương pháp chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

Như vậy Toán học trong Montessori là: 

Lĩnh vực toán học trong Montessori giúp trẻ có thể hiểu các biểu tượng toán, khái niệm về lượng trong toán học thông qua các hoạt động với giáo cụ. Qua đó trẻ hiểu được nguyên lí cơ bản của toán và thực hiện được các phép tính một cách dễ dàng. Ngoài ra khi làm việc với các giáo cụ trong góc toán, trẻ phát triển khả năng tư duy, suy luận; trẻ hiểu rõ một quá trình thông qua việc lặp đi lặp lại một công việc.

Ví dụ:

Chương trình Toán học Montessori chuẩn thường bắt đầuvới việc nhận biết định lượng từ 1 đến 10 với bộ giáo cụ CÂY GẬY SỐ. Mỗi cây gậy số là một con số, sự khác biệt giữa các con số là rất rõ ràng. Trẻ sẽ được học cách sắp xếp các cây gậy số từ ngắn nhất đến dài nhất và ngược lại để cảm nhận rõ ràng sự khác nhau về định lượng.

2. Kết luận:

Như vậy là bài viết này mình đã nêu một số định nghĩa cơ bản cho các bạn về “Toán học trong montessori?” rồi đúng không? – Chúc các bạn có những kiến thức thú vị.