ATP là gì trong sinh học? Cấu tạo và chức năng

0
336
ATP là gì trong sinh học? Cấu tạo và chức năng

Mục lục bài viết

1. ATP nghĩa là gì?

ATP, viết tắt của cụm từ Adenosin Triphosphat, chính là nguồn cung cấp năng lượng sinh học chủ yếu này cho cơ thể sinh vật. Nói cách khác, ATP là phân tử mang năng lượng. Chúng có chức năng vận chuyển năng lượng đến nơi mà các tế bào cần sử dụng.

2. Cấu tạo và chức năng của ATP?

Cấu tạo của một ATP cơ bản bao gồm:

 • Adenine: Một cấu trúc vòng bao gồm các nguyên tử C, H và N.
 • Ribose: Một phân tử đường có 5 Carbon.
 • 3 nhóm phosphat vô cơ (Pi)

Trong tế bào, ATP được sử dụng vào các việc chính như:

 • Tổng hợp các chất hóa học cần thiết cho tế bào
 • Vận chuyển các chất qua màng
 • Sinh công cơ học

3. Cách tạo ra ATP:

ATP có thể được tạo ra từ đường đơn và đường phức tạp cũng như từ lipid thông qua phản ứng oxy hóa khử. Để điều này xảy ra, trước tiên carbohydrate phải được phân hủy thành đường đơn, trong khi chất béo phải được chia thành axit béo và glycerol. Tuy nhiên, quá trình sản xuất ATP được điều chỉnh rất cao. Sản xuất của nó được kiểm soát thông qua nồng độ cơ chất, cơ chế phản hồi và cản trở dị ứng.

4. Kết luận?

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn về ATP là gì trong sinh học? Cấu tạo và chức năng của chúng. Ngoài các chức năng bên trên mình còn thấy rằng ATP cũng thật sự rất quan trọng với cơ thể như:

 1. Nguồn năng lượng: Tác dụng chính của ATP là cung cấp năng lượng cho các quá trình sinh học trong tế bào. Khi các liên kết phosphate trong ATP được cắt đứt, năng lượng được giải phóng và có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động tế bào như tổng hợp protein, vận chuyển chất, tổ chức các cấu trúc tế bào, và cơ chế cơ bắp.
 2. Truyền tải tín hiệu: ATP cũng có thể hoạt động như một tác nhân truyền tải tín hiệu trong cơ thể. Nó có thể gắn vào các receptor trên bề mặt tế bào và kích hoạt các đường truyền tín hiệu trong các quá trình như truyền thông thần kinh, quá trình tiếp nhận và phản ứng với các hormone và chất truyền thần kinh.
 3. Hoạt động enzym: ATP cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hoạt động enzym. Nó có thể tác động lên các enzyme và tăng khả năng của chúng trong việc thực hiện các phản ứng sinh học.
 4. Vận chuyển chất: ATP có thể sử dụng năng lượng của mình để vận chuyển chất qua màng tế bào. Một ví dụ điển hình là quá trình vận chuyển ion natri (Na+) và kali (K+) qua màng tế bào trong quá trình duy trì điện thế màng và cân bằng ion.
 5. Cân bằng pH: ATP có thể tham gia vào cân bằng pH trong cơ thể. Khi ATP bị hydroly hóa, một phần phosphate sẽ tách khỏi nó và tạo thành axit phosphoric, giúp duy trì pH ổn định trong các tế bào….