Đánh giá tác động của Virus Corona đối với các nhóm ngành nghề?

0
837
Đánh giá tác động của Virus Corona đối với các nhóm ngành nghề

Mục lục bài viết

1. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 9/2/2020 CÙNG CÁC KHUYẾN CÁO

WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới gây ra. Dịch bệnh đang có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với SARS trước đây (giai đoạn 2002-2003). Tính đến 17h00 ngày ngày 02/02/2020, có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam.

Về mặt kinh tế, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196.6 %). Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc (VD: Lào Cai, Lạng Sơn,…) cho đến ngày 08/02/2020 – đồng nghĩa với việc hạn chế giao thươnggiữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối đối với những khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn.  Do vậy GDP quý 1 có thể sẽ găp nhiều thách thức. Chính phủ có thể sẽ cần các yếu tố hỗ trợ để giúp tốc độ tăng trưởng hồi phục trong nửa cuối năm nay, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6.8% YoY cho cả năm 2020.

1. Virus Corona 2019 (2019-nCoV) Là gì?

Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. … Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019- nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Virus corona là gì? Tất tần tật về virus corona?

2. Coronavirus 2019 (2019-nCoV) Lây lan thế giới?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể
khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. “ Theo đánh phân tích cá nhân dựa trên tháp “Nhu Cầu Masflow” thì Virus Corona đánh thẳng về nhu cầu được An Toàn
của xã hội. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích Xã hội nói chung và Lợi Ích cá nhân nói riêng dẫn đến khả năng lan truyền mạnh mẽ và được toàn bộ các ban ngành, các bộ, các doanh nghiệp cũng như các cá nhân lan truyền không chỉ từ các kênh truyền thông mà còn lan truyền mạnh mẽ qua hình thức miệng truyền miệng. Điều này cho thấy những thể loại truyền thông nhắm đến nhu cầu được an toàn sẽ có khả năng viral tốt hơn và rộng rãi hơn đối với các nhóm nhu cầu khác.”

3. Các Triệu Triệu và Nam coravavirus mới (2019-NCoV)

 • Đau nhức đầu, khó chịu
 • Sốt cao (trên 38 độ)
 • Ho hoặc đau họng
 • Chảy nước mũi
 • Khó thở
 • Đau mỏi cơ

Nếu có các triệu chứng như trên, bạn cần thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương và làm theo hướng dẫn.

4. Cách Phòng Ngừa Chung

 • Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
 • Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
 • Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
 • Dùng các loại thực phẩm được đun sôi, nấu chín.
 • Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi.
 • Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
 • Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc trực tiếp bằng cách và chạm.
 • Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
 • Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay

5. Các Trang web tham khảo với độ chính xác cao và cập nhật tình hình nhanh chóng

 • zalo.me/boyte
 • moh.gov.vn
 • Who.int
 • ncbi.nlm.nih.gov
 • sahealth.sa.gov.au
 • sciencedirect.com

6. Thông tin tham khảo, hỗ trợ phòng chống dịch bện do viruscorona gây ra

7. Danh Sách Các Đường dây nóng Liên hệ khẩn cấp

8.Mức độ nguy hiểm và tình hình ảnh hưởng gây ra trên Toàn Cầu của Virust Corona Do Google Map cung cấp ngày 9/2/2020

Việt Nam 14
Vĩnh Phúc 9
Hồ Chí Minh 3
Khánh Hòa 1
Thanh Hóa 1
Trung Quốc 37.279
Others 64
Xinh-ga-po 40
Thái Lan 32
Nhật Bản 26
Hàn Quốc 25

Ma-lai-xi-a 16
Úc 15
Đức 14
Hoa Kỳ 12
Pháp 11
Ca-na-đa 7

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống

nhất 7
Phi-líp-pin 3
Ý 3
Ấn Độ 3

Vương Quốc Anh 3
Nga 2
Bỉ 1
Phần Lan 1
Cam-pu-chia 1
Thuỵ Điển 1
Xri Lan-ca 1
Tây Ban Nha 1
Nê-pan 1

Tổng số ca tử vong 814

Việt Nam 0 Trung Quốc 813 Phi-líp-pin 1

Tổng số ca hồi phục 2,807

Việt Nam 3
Hồ Chí Minh 1
Khánh Hòa 1
Thanh Hóa 1
Trung Quốc 2.783

Thái Lan 10
Hàn Quốc 3
Xinh-ga-po 2
Úc 2
Nhật Bản 1

Ma-lai-xi-a 1
Hoa Kỳ 1
Xri Lan-ca 1

9. PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH ĐỐI VỚI 35 NHÓM NGÀNH

DỆT MAY: Tiêu Cực

Dịch virus không có tác động trực tiếp đến nhu cầu các sản phẩm may mặc, vì hầu hết các công ty may mặc trong nước không xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên, GDP Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể gây tác động tiêu cực trong dài hạn lên tiêu dùng.
Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2. Hiện tại, Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam.

DỊCH VỤ, DU LỊCH – Tiêu Cực

Do Tình hình virus lây lan qua đường hô hấp cũng như các dụng cụ cũng như các vật thể, vật phẩm nên số lượng người dùng sẽ giảm đáng kể việc sử dụng các dịch vụ cũng như việc đi lại, di chuyển cũng như đưa đồ dùng cá nhân đến thay thế, sửa chữa, giặt ủi, các dịch vụ di chuyển công cộng sẽ bị giảm đáng kể nếu không cần thiết phải sử dụng.

BÁN LẺ: Bán lẻ truyền thống giảm đáng kể kèm theo đó là các dịch vụ mua sắm online tăng cao

Do Tình hình virus lây lan nhanh chóng và nguy hiểm lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona, và tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần thiết (dược phẩm) thay vì các mặt hàng như ICT. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống (chợ, cửa hàng truyền thống) sang hình thức thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hạn chế di chuyển.

Ô TÔ: Trung Lập

Chúng tôi cho rằng ngành ô tô có thể không chịu ảnh hưởng bởi virus Corona. Vì vậy, chúng tôi giữ nguyên quan điểm Tích cực về ngành này trong năm 2020, và kỳ vọng ngành ô tô sẽ tăng trưởng khoảng 10%~11% về số lượng xe bán ra trong năm 2020

THỦY SẢN, NÔNG SẢN: Tiêu Cực

Do tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp. các đường biên giữa Việt Nam và Trung Quốc được siết chặt kèm theo các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đóng cửa ngưng sản xuất khá nhiều khiến tình hình Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm sút do xu hướng tiêu dùng bên ngoài (out-of-home) có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ virus
Corona.
Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16.5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16.1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Bên cạnh đó với nhiều mặt hàng nông sản chiếm từ 40 đến 70% tổng thị phần xuất khẩu nước ta. Cụ thể, Trung Quốc chiếm khoảng 70% tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng rau, quả; hơn 22% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam… Kèm theo Lịch Nghỉ Tết nguyên đán kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu trong Q1/2020.

SỮA, LOGISTIC: Tiêu cực

Nhu cầu đối với sản phẩm sữa có thể không chịu ảnh hưởng từ virus Corona, thậm chí sẽ tăng. Sản phẩm từ sữa được coi là nguồn cung cấp protein và thuận tiện để tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng sẽ hạn chế đến những nơi công cộng và giảm các hoạt động ăn uống bên ngoài. Về mặt tiêu cực, sự bùng phát virus Corona có thể ảnh hưởng đến các hoạt động logistics do đó ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc có thể tiếp tục bị trì hoãn.

BIA, RƯỢU,NƯỚC GIẢI KHÁT:Tiêu Cực

Chúng tôi cho rằng nhu cầu tiêu dùng bia, rượu, nước giải khát sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus Corona, do người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài (out-of-home).

Đặc Biệt Ngành Bia trong năm nay cũng chịu tác động tiêu cực từ Nghị định 100 liên quan đến việc hạn chế tác hại của bia rượu, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

DẦU KHÍ: Tiêu cực

Giá dầu Brent kết phiên ngày 30/01/2020 đã giảm 16% so với mức
đỉnh tạm thời hình thành vào đầu tháng 1/2020. Chúng tôi cho rằng
giá dầu giảm do nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sẽ yếu đi tại
Trung Quốc, nơi mà nền kinh tế đang và sẽ chịu ảnh hưởng bởi virus
Corona. Và kèm theo đó do nhu cầu đi lại của người Việt đã giảm
đáng kể có thể sẽ khiến giá xăng dầu giảm mạnh trong thời gian tới.

BẤT ĐỘNG SẢN + CUNG ỨNG LAO ĐỘNG: Tích Cực

Bất động sản nhà ở : Chúng tôi cho rằng nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Chúng tôi giữ
quan điểm Trung lập đối với lĩnh vực này trong năm 2020 Bất động sản khu công nghiệp + Cung ứng lao động : virus Corona không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất Khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ: Vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh bởi sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam

NGÂN HÀNG + TÀI CHÍNH: Tiêu Cực

Do kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản, …có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona, chúng tôi cho rằng ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do triển vọng dài hạn của ngành và định giá hấp dẫn hiện tại của cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam, chúng tôi duy trì quan điểm Tích cực đối với lĩnh vực này trong năm 2020 và khuyến nghị mua tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu nằm trong danh mục khuyến nghị.

BẢO HIỂM: Tích Cực

Đối với ngành bảo hiểm, chúng tôi thấy rất ít tác động trong ngắn hạn đồng thời duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm. Đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy
ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, chúng tôi cho rằng tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với ngành này

CHỨNG KHOÁN:Trung Lập

Chúng tôi cho rằng tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn. Nhưng nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ và tang trưởng cao, như đã từng xảy ra trong quá khứ.

DƯỢC PHẨM,THỰC PHẨM CHỨC NĂNG:Tích Cực

Chúng tôi cho rằng cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Kèm theo đó là các loại thực phẩm chức năng, Vitamin và các loại thuốc hỗ trợ phong chống các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp sẽ tang cao trong ngắn hạn.

MỸ PHẨM Trung Lập:

Trong tình trạng virus Corona diễn biến phức tạp kèm theo đó các biện pháp bảo vệ được khuyến cáo tang cao và các nhóm ngành sản xuất tạm ngưng sản xuất kèm theo lịch nghỉ của công nhân cũng như học sinh, sinh viên được nghỉ dài hơn dẫn đến diễn biến ngắn hạn
người tiêu dùng trong linh vực này sẽ giảm đáng kể nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên về diễn biến sau dịch ngành này có thể tang trưởng khá

CẢNG BIỂN, VẬN CHUYỂN:Tiêu Cực

Vì tiêu dùng tại Trung Quốc có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn do lo ngại dịch virus, chúng tôi cho rằng các hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ chịu tác động xấu trong quý 1/2020. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng hàng vận chuyển qua cảng biển ở Việt Nam. Thương mại điện tử và nhu cầu chuyển phát nhanh dự kiến sẽ tăng mạnh khi mọi người hạn chế ra ngoài trong thời gian sắp tới

SÂN BAY, HÀNG KHÔNG Tiêu Cực

Dịch vụ sân bay liên quan đến hàng hóa và hành khách sẽ bị ảnh hưởng. Hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam trong năm 2019, và con số này sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế. Tất cả các hãng hàng không có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố Virus, vì nhu cầu đi du lịch, đi lại đã giảm đáng kể trong 2 tháng qua. Tuy nhiên diễn biến sẽ trở lại tang mạnh do nhu cầu đi lại cũng như lịch làm việc tang trưởng sau diễn biến của
dịch sẽ tang đáng kể do số lượng dân di cư cũng như sinh viên sau tết vẫn chưa quay trở lại vận hành sau tết.

XÂY DỰNG Trung Lập:

Chúng tôi cho rằng ngành xây dựng có thể không chịu ảnh hưởng bởi dịch virus Corona. Chúng tôi duy trì quan điểm TRUNG LẬP đối với ngành Xây dựng trong năm 2020 trong khi chờ đợi sự hồi phục từ ngành bất động sản

CÔNG NGHỆ: THÔNG TIN Tích Cực

Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án IT vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh của các công ty cũng như giúp cắt giảm chi phí. Khả năng cao về lĩnh vực Agency và các nhóm ngành nghề làm việc online tại nhà trong thời gian này tăng cao.

THÉP, XI MĂNG: Trung Lập

Chúng tôi cho rằng nhu cầu thép không bị ảnh hưởng bởi sự kiện này. Tuy nhiên, giá bán trong nước có thể chịu tác động gián tiếp bởi giá thép thế giới trong trường hợp hoạt động xây dựng ở Trung Quốc chững lại do kéo dài thời gian nghỉ lễ Nhu cầu trong nước không chịu ảnh hưởng bởi dịch virus Corona. Mặc dù hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thị trường mục tiêu của ngành là miền Nam Việt
Nam, nơi mà các hoạt động xây dựng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện này.

NÔNG NGHIỆP, PHÂN BÓN:Trung Lập

Giá dầu giảm sẽ làm giảm chi phí khí đầu vào, do đó có lợi cho các nhà sản xuất phân bón.
Tuy nhiên, trong trường hợp Việt Nam hạn chế thương mại qua biên giới sẽ làm giảm xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như tiêu thụ phân bón. Tuy nhiên trong tình trạng này người tiêu dùng có lịch nghỉ tết dài hơn do diễn biến của dịch kèm theo nhu cầu bảo vệ sức khỏe tang cao nên diễn biến về sản xuất nông nghiệp sẽ
tang cao trong thời điểm này do vậy về lĩnh vực sản xuất phân bón có thể giữ được sự bình ổn của thị trường.

VÀNG: Trung Lập

Vàng tăng bởi lo ngại về sự kéo dài của virus corona ở Trung Quốc ảnh hưởng tới nền kinh tế, trong khi các nhà đầu tư đợi quyết định chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ. Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.570,36 USD/ounce, sau khi giảm khoảng 1% trong phiên trước. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2019 gần như không đổi tại 1.570,4 USD/ounce. Vàng vẫn giữ vững là nơi trú ẩn an toàn mặc dù có dấu hiệu ổn định trên thị trường chứng khoán toàn cầu, được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh của các công ty tốt hơn mong đợi

ĐIỆN, NƯỚC Trung Lập

ĐIỆN : Trong Q1/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm (do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm) cũng như giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO).
Trong tháng 1/2020, giá MFO bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu trong tháng 1/2019 dẫn đến giá khí đầu vào của NT2 chỉ ở mức ~5,9 USD/mbtu trong tháng 1/2020, giảm 11,4% so với mức 6,66 USD/mbtu trong tháng 1/2019 NƯỚC : Do virus Corona không ảnh hưởng đến ngành nước. Nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% YoY trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5% YoY

CAO SU :Tích Cực

đánh giá tác động tới nền kinh tế từ sự bùng phát của virus corona mới tại Trung Quốc.
Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 7/2020 đóng cửa tăng 6,7 JPY hay 3,7% lên 185,7 JPY (1,69 USD)/kg. Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc có thể trì trệ trong
tháng 1/2020 sau 2 tháng tăng nhẹ, sự bùng phát của virus đang bổ sung thêm nguy cơ đối với nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn. Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã kéo dài chuỗi ngày đóng cửa tới ngày 3/2 theo hướng dẫn của chính quyền. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2020 trên sàn giao dịch SICOM, Singapore tăng 0,3% lên 136,4 US cent/kg.

CAFE: Tiêu Cực

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 2,8% xuống 1,022 USD/lb. Giá cà phê giảm mạnh trong tháng này bị áp lực một phần bởi dự trữ đang tăng. Triển vọng sản lượng kỷ lục tại Brazil trong năm nay cũng khiến thị trường ở thế phòng ngự. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 1,998% xuống 1.301 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1/2020 có thể giảm 30,6% so với một năm trước xuống 140.000 tấn.

GIẢI TRÍ, EVENT: Tiêu Cực

Do tình hình dịch ngày càng phức tạp khiến các lễ hội, chương trình gamer show, giải trí, Evnet, Sự kiện, Đào Tạo trực tiếp đều bị dừng để tập trung ứng phó với Virus Corona.
Tuy nhiên kèm theo đó thì các chương trình đào tạo trực tuyến, giải trí trực tuyến lại có tiến triển khá tốt nhờ các chương trình lễ hôi, giải trí cũng như công việc bị ngưng lại dẫn đến nhu cầu giải trí tại nhà tăng cao.