Kol nghĩa là gì? KOL có phải là một nghề không?

1
586
Kol nghĩa là gì? KOL có phải là một nghề không?

Chắc chắn các bạn có nghe về KOL rồi đúng không. Và mình cũng hay theo dõi KOL trên Lazada và shopee để lấy voucher lắm đấy. Tham khảo: https://www.kiemtienspeed.com/2021/07/kiem-tien-online-lazada-nhu-nao-nhung.html

1. Kol Nghĩa là gì?

KOL (viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Key opinion leader”, tức “người dẫn dắt dư luận chủ chốt”) hay còn gọi là “người có sức ảnh hưởng”, là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ. … KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL.

Ví dụ: Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an.

* KOL được chia thành 3 nhóm chính:
  • Celebrity (hay còn gọi tắt là celeb): Là những người nổi tiếng, sao hạng A như ca sĩ, diễn viên, nhân vật của công chúng… thu hút được nhiều sự quan tâm, yêu thích từ giới truyền thông và cộng đồng. Những người này có thể làm đại sứ thương hiệu, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.
  • Influencer (hay còn gọi là người ảnh hưởng): Đây là nhóm người tuy không quá nổi tiếng nhưng lại có tầm ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận khách hàng. Influencer có thể là một chuyên gia tâm lý, bác sĩ, blogger… Tuy không phải ai cũng biết đến họ nhưng với những người quan tâm đến lĩnh vực, sự việc mà họ đang gặp phải thì nó rất có giá trị.
  • Mass seeder: Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Đây là nhóm KOL có tầm ảnh hưởng nhỏ nhất, thường đóng vai trò là người chia sẻ ý kiến từ Celebrities hay Influencers đến một nhóm khách hàng nhỏ và nhận được sự tin tưởng từ họ.
>>   Kind nghĩa là gì? Kind là gì trong tiếng Anh

2. Vai trò của KOL

  • KOL mang thương hiệu trực tiếp đến với cộng đồng của mình, cộng đồng càng lớn, mức độ phủ sóng càng mạnh, KOL trực tiếp tăng độ nhận dạng thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • KOL tăng độ tin cậy cho sản phẩm. Họ lấy thương hiệu cá nhân của mình để quảng cáo cho sản phẩm đó. Từ đó người theo dõi/người hâm mộ sẽ có mức độ quan tâm và tin tưởng với sản phẩm cao hơn.
  • Như một hệ quả, KOL góp phần thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.
  • Xét về hiệu quả SEO, KOL tăng thứ hạng cho link website doanh nghiệp khi chia sẻ bài viết có chứa link dẫn về website.

3. Vậy KOL có phải là một nghề không?

Theo mình là có. Có thể đối với những người lớn tuổi thì đó không hẳn là một nghề nhưng với giới trẻ đã có những nhận thức khác về quan niệm sống và cách sống rất khác so với thời ông bà bố mẹ, nên có những công việc khá lạ với người lớn tuổi.

Và gần nhất đó là nghề streamer hay KOL cũng có thể bị coi không phải là một nghề chính thức.  Trên mặt pháp luật thì hoàn toàn không hề có 2 ngành nghề này.

4.Kết luận:

Ok vậy là bài viết này mình đã hướng dẫn xong cho các bạn về “Kol nghĩa là gì? KOL có phải là một nghề không?” Chúc các bạn có những các kiến thức thú vị.

>>   kinda nghĩa là gì?

1 COMMENT

Comments are closed.