leader là gì? Công việc của leader?

0
1001
lead là gì?

 

Trong các phòng ban của tổ chức hay các công ty dù to hay nhỏ cũng đều có vị trí là leader phải không? Nếu các bạn đã từng làm công ty thì có thể thấy leader quan trọng với công ty thế nào, cho dù họ không phải là người trực tiếp đem tiền về cho công ty nhưng chính họ lại là những người quản lý những “công cụ kiếm tiền” cho công ty họ.

1. Leader là gì? Công việc của leader

Leader là một thuật ngữ của tiếng anh, dịch sang sang tiếng Việt thì có nghĩa là “Lãnh đạo“, Hiểu theo nghĩa là 1 nhà lãnh đạo thì leader là người xác lập hướng đi, có khả năng tạo ra 1 kế hoạch cụ thể đầy cảm hứng và tạo ra một cái gì đó mới. Trong khi vạch ra phương hướng, họ cũng cần phải sử dụng kỹ năng quản lý để hướng dẫn đội ngũ của họ về đúng mục tiêu 1 cách trơn tru và hiệu quả nhất.

2. Tố chất của một người leader

Là một người leader nhất định phải có những tố chất cần thiết như:

  • Có tầm nhìn của lãnh đạo: Một leader cần có tầm nhìn của một người lãnh đạo và cả một tầm nhìn thấu hiểu của người lao động. Leader đứng giữa 2 cái đó và tạo cân bằng tốt nhất cho công ty phát triển hài hòa.
  • Kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn để phục vụ cho công việc là điều rất cần thiết và leader cũng không ngoại lệ. Họ cũng cần hiểu sâu về lĩnh vực họ leader cho team để có thể khắc phục những lỗi do team gây ra và đưa ra phương hướng chia công việc để team phát triển.
  • Khả năng lãnh đạo team: Không phải cứ ai tài giỏi thì lãnh đạo được mà hoàn toàn có thể ngược lại. Mình đã thấy rất nhiều người giỏi nhưng họ không có tài lãnh đạo được và rất yếu kém trong khoản này. Họ chỉ xứng đảm nhận công việc tốt thôi 🙂
  • Truyền cảm hứng cho team: Leader phải là đầu tàu để lôi các thành viên đi theo đúng hướng. Và chỉ khi leader hăng say kéo đoàn tàu thì các thành viên còn lại cũng sẽ cố gắng để đi cùng.

Tóm lại: Leader là một thuật ngữ của tiếng anh, dịch sang sang tiếng Việt thì có nghĩa là “Lãnh đạo“, Hiểu theo nghĩa là 1 nhà lãnh đạo thì  leader là người xác lập hướng đi, có khả năng tạo ra 1 kế hoạch cụ thể đầy cảm hứng và tạo ra một cái gì đó mới

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here