Lương gross, lương NET là lương gì? Cách tính lương cụ thể?

0
1046

 

Với những bạn làm mảng công nghệ đặc biệt là ở nước ngoài sẽ có lương Gross và Lương NET. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin này ở các trang tuyển dụng mà không cần phải tìm đâu xa. Vậy lương NET và lương gross là lương gì và các tính nào sẽ tốt hơn cho người lao động.?

* Hiểu một cách dễ dàng: Khi hợp đồng là lương Gross, luật quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên trong đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn và Thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross – trách nhiệm mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và Công ty bạn đồng chi trả.

* Còn lương NET thì sao? 

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn, quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên)

Trường hợp 2 (chắc là nhiều): Họ ký với bạn lương NET và hàng tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… rất thấp và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp và phát hiện ra sự thật phủ phàng.

Tóm lại, về bản chất lương GROSS là công bằng và minh bạch nhất. Lương NET chỉ là một cách để câu kéo dễ tuyển dụng hơn mà thôi.

1. Phân biệt lương gross và lương NET:

Theo định nghĩa lương gross như trên, thì khi phỏng vấn xin việc, công ty trả cho bạn mức lương gross là 10 triệu, có nghĩa bạn phải trích 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền bạn đem về mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Còn lương net là mức lương không bao gồm bất kì khoản phí nào để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN… Và nó là mức thực tế bạn được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Ví dụ như, khi phỏng vấn xin việc, công ty trả cho bạn mức lương net là 10 triệu, có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về. Và những khoản phí về các loại bảo hiểm, thuế sẽ do công ty đóng cho bạn theo quy định của nhà nước.

2. Cách tính lương gross sang net

Công thức chuyển đổi từ lương gross sang lương net như sau:

LUƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here