Thần đồng đất việt là gì? Vụ kiện thần đồng đất việt sau 12 năm

0
1125
Vụ kiện thần đồng đất việt sau 12 năm

 

1. Thần đồng đất việt là gì?

Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh nhiều tập nhất của Việt Nam, tạo được dấu ấn lớn trong làng truyện tranh Việt. Tuy nhiên giữa tác giả và công ty sản xuất đã xảy ra tranh chấp bản quyền.

Thần đồng đất việt

2. Vụ kiện thần đồng đất việt sau 12 năm

Vụ kiện thần đồng đất việt sau 12 năm

Mới đây, họa sĩ Lê Linh đã đưa lên trang cá nhân bức ảnh chụp giấy triệu tập của Tòa án Nhân dân quận 1, TP.HCM. Bên cạnh đó, họa sĩ Lê Linh cũng vẽ 18 trang tranh tóm tắt lại toàn bộ vụ án truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị). Dưới góc nhìn của Lê Linh, 12 năm theo đuối vụ kiện là 12 năm dài đằng đẵng, thay đổi qua 3 vị thẩm phán, với nhiều phiên hòa giải, tống đạt.

Trên trang cá nhân, họa sĩ Lê Linh cũng vẽ 18 trang tranh tóm tắt lại toàn bộ vụ án truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị). Dưới góc nhìn của Lê Linh, 12 năm theo đuối vụ kiện là 12 năm dài đằng đẵng, thay đổi qua 3 vị thẩm phán, với nhiều phiên hòa giải, tống đạt.

Thần đồng đất Việt ban đầu là tác phẩm do họa sĩ Lê Linh và Công ty TNHH TM DV KT & Phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) thực hiện. Tập đầu tiên ra mắt năm 2002. Theo tác giả Lê Linh, ông sáng tạo ra 78 tập truyện Thần đồng đất Việt từ năm 2002-2005.

Đến hết tập 78, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác Thần đồng đất Việt, tuy nhiên các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn được phát triển bởi các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị.

Tranh chấp bản quyền các nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt xảy ra. Tháng 4/2007 họa sĩ Lê Linh gửi đơn kiện công ty Phan Thị, yêu cầu công ty Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật truyện tranh trong Thần đồng đất Việt chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra.

Đơn kiện này đồng thời yêu cầu công ty Phan Thị không tiếp tục sáng tác bộ truyện Thần đồng Đất Việt. Trong khi vụ kiện của họa sĩ Lê Linh với công ty Phan Thị chưa được giải quyết, thì phía Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý (theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ) để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh.

Vụ án truyện tranh “Thần Đồng Đất Việt” sẽ được đưa ra xét xử vào lúc 8h30 ngày 28-12-2018! Mọi người hãy cùng theo dõi và tiếp thêm sức mạnh cho tác giả thực sự được đòi lại quyền lợi chính đáng của mình nhé!

Một số hình ảnh cmt:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here