Thế nào là vật nhiễm điện? Ví dụ và bài tập

0
224

Trong môn Vật lý chúng ta đã biết về sự nhiễm điện của một vật thể. Và bài viết này mình sẽ tổng hợp lại kiến thức về nhiễm điện cũng như các kiến thức liên quan. OK bắt đầu nhé.

1. Sự nhiễm điện là gì?

Sự nhiễm điện là sự tích tụ của các điện tích trên bề mặt của một vật liệu không dẫn điện và truyền tải điện tích từ một vật thể này sang vật thể khác.

Điều này thường xảy ra khi có sự tiếp xúc giữa hai vật thể, và các hạt điện tích (như electron) chuyển từ một vật thể sang vật thể khác, tạo ra sự truyền dẫn điện.

2. Vật nhiễm điện là gì?

Vật nhiễm điện là một vật thể có khả năng nắm giữ điện tích, tức là có thể truyền tải hoặc giữ lại các hạt điện tích như electron. Vật nhiễm điện có thể có điện tích dương, âm hoặc cả hai tùy thuộc vào sự chuyển dịch của các hạt điện tích trong nó.

Để hình dung rõ hơn thì vật nhiễm điện có các đặc tính như:

  • Vật nhiễm điện là vật có khả năng hút hay đẩy các vật khác hoặc phóng tia lửa điện sang các vật khác.
  • Một vật có thể nhiễm điện do cọ xát, tiếp xúc với vật nhiễm điện khác hoặc do hưởng ứng.

Vật nhiễm điện thường được chia thành hai loại chính: Đó là Dẫn điện và Cách điện.

  • Vật nhiễm điện có khả năng dẫn điện tốt, có thể truyền dẫn các hạt điện tích một cách dễ dàng. Ví dụ điển hình là các kim loại như đồng và nhôm.
  • Ngược lại với dẫn điện là cách điện: vật nhiễm điện cách điện là vật không dẫn điện hoặc dẫn điện rất kém. Các vật liệu cách điện bao gồm nhựa, gốm, cao su, và nhiều loại các polymers.

3. Ví dụ về sự nhiễm điện:

Ví dụ 1:

Ta có cây bút chì và một mảnh giấy. Nếu bạn cọ cây bút chì trên đầu của bạn và sau đó mang nó gần mảnh giấy – chúng sẽ hút nhau. – Đây gọi là hiện tượng nhiễm điện do cọ xát

Ví dụ 2:

Trong môi trường khô hanh, bạn có thể trải nghiệm sự nhiễm điện khi chạm vào một chiếc ô tô sau khi đi bộ trên đường. Bạn sẽ bị giật nhẹ khi đóng cửa xe hoặc chạm vào bề mặt kim loại của xe.

Ví dụ 3:

Trong mùa đông trong phòng kín đắp chăn len, chăn bông ta và tắt đèn khi ở trong chăn 1 khoảng thời gian ta chạm nhẹ vào chăn và có thể thấy những điện tích phát sáng và hơi giật giật.

Ví dụ 4:

Bài 20 hiện tượng nhiễm điện do cọ xát:

Vì sao vào những ngày hanh khô, khi chải tóc bằng lược nhựa thì nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

Trả lời:

Vào những ngày hanh khô, khi chải tóc bằng lược nhựa thì nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra vì khi đó tóc và lược nhựa đã bị nhiễm điện do cọ xát với nhau.

4. Một số câu hỏi và bài tập về vật nhiễm điện:

Vật nhiễm điện dương là vật thể hoặc vật liệu có khả năng giữ lại điện tích dương, tức là có khả năng mất đi electron.

Vật nhiễm điện âm là vật thể hoặc vật liệu có khả năng giữ lại điện tích âm, tức là có khả năng nhận thêm electron.

Bài tập Vật liệu Dẫn điện và Cách điện: Liệt kê một số vật liệu làm cho điện tích dễ dàng chuyển dịch và truyền dẫn, và một số vật liệu có khả năng giữ lại điện tích. Giải thích tại sao chúng có tính chất này.

Bài tập Ứng Dụng Trong Công Nghiệp: Trong ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử, tại sao quản lý sự nhiễm điện là rất quan trọng? Mô tả cách ngành công nghiệp này giải quyết vấn đề nhiễm điện trong quá trình sản xuất.

5. Kết luận:

Ok trên đây là các kiến thức liến quan đến vật nhiễm điện – chúc các bạn có các kiến thức thú vị. Nếu có câu hỏi gì hãy cmt phía dưới cho ad được biết.