Có lòng biết ơn là gì? Lợi ích to lớn của lòng biết ơn

0
1056
Có lòng biết ơn là gì? Lợi ích to lớn của lòng biết ơn

Mục lục bài viết

1. Lòng biết ơn là gì ?

Lòng biết ơn được định nghĩa là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình. Từ thời xa xưa cho đến giờ những điều tốt đẹp không tự dưng xuất hiện rồi đến với ta một cách dễ dàng mà đó là sự phấn đấu gây dựng, là cả quá trình đánh đổi, gìn giữ của thế hệ đi trước. Nhiều nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có bản chất tự tồn tại.

Vì thế nên câu nói “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng là một câu nói về lòng biết ơn mà ông cha ta đã để lại.

2. Những câu nói về lòng biết ơn của người nổi tiếng?

– “Lòng biết ơn là một nhịp cầu để người đến với người. Qua nhịp cầu đó tôi đến với em và chị đến với anh” (Lm GB.Nguyễn Ngọc Thế SJ)

– “Lòng biết ơn là sự tỉnh thức của tâm hồn chống lại tất cả những thế lực có sức mạnh tàn phá” (Triết gia người Pháp Gabriel Marcel)

– “Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh và của một loại trí tuệ”. (không rõ tác giả)

3. Sức mạnh và lợi ích của lòng biết ơn 

Lợi ích của lòng biết ơn”

  • Cải thiện tình trạng thể chất, cảm xúc và xã hộiLạc quan và hạnh phúc hơn,
  • Cải thiện cảm giác được kết nối trong thời gian mất mát hoặc khủng hoảng
  • Gia tăng lòng tự trọngTạo mức năng lượng caoTăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và giảm huyết áp
  • Cải thiện trí thông minh cảm xúc và khả năng học tập
  • Tăng cường khả năng tha thứGiảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm và đau đầuCải thiện khả năng tự chăm sóc và khả năng tập luyện cao hơn
  • Nâng cao tâm hồn – đó là khả năng cảm nhận một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta

4. Kết luận:

Lòng biết ơn không chỉ là biết ơn cha mẹ những người sinh ra và nuôi ta khôn lớn. Cũng không phải chỉ là biết ơn những người luôn giúp đỡ khi ta gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Mà còn là biết ơn những người đẩy mình vào khó khăn để bản thân có thể nhận ra mình sai ở đâu và nên đứng lên từ đâu. Giúp bản thân chúng ta có thêm nhiều bà học kinh nghiệm trong cuộc sống.

Lòng biết ơn chúng ta có thể để trong lòng, hoặc thể hiện bằng hành động giúp đỡ người khác,…. Mình rất quý trọng những con người này trong cuộc sống. bạn cũng nên thử.