zeolite là gì?

0
11726
zeolite là gì

Trong quá trình học hay trong nông nghiệp, khi chính bạn đã sử dụng phân tích học có thành phần là Zeolite mà bạn không hề hay biết. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn hay nói chính xác hơn là định nghĩa về Zeolite như sau:

1. Zeolite là gì?

Zeolit ​​is nhôm silicat có cấu trúc xác định, có lỗ xốp với kích thước nano đều đặn. Trong tinh thể zeolit, SiO 4  và AlO 4 tứ diện  liên kết với nhau qua oxy nguyên tử. Không gian bên trong có thể bao gồm các lỗ nhỏ được kết nối với nhau bằng các mảng có kích thước ổn định. Nhờ có lỗ thủng hệ thống và các rãnh mà zeolit ​​có thể hấp thụ các phân tử có kích thước nhỏ hơn lỗ hổng và đẩy ra các phân tử có kích thước lớn hơn.

2. Công dụng của Zeolite

Zeolite is used to tách các ion kim loại nặng, amoni, các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước và nước sinh hoạt. Sản phẩm đã được thử nghiệm để làm sạch nước Hồ Văn và cho kết quả tốt. Ngoài ra, đây cũng là vật liệu được sử dụng trong chế độ chống đối (do tính chất tách nước chọn lọc của zeolite), dầu lọc (do tính chất hấp thụ và xúc tác), hóa dược và thực vật bảo vệ .

3. Sự hình thành của Zeolite:

  • Zeolit ​​tự nhiên được hình thành từ sự kết hợp giữa đá và tro của núi lửa với kim loại kiềm chế có trong nước ngầm.
  • Zeolit ​​được sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau trong các lĩnh vực như công nghiệp hóa học, môi trường kỹ thuật như các chất hấp phụ, xúc tác, chiết tách…
  • Zeolit ​​có thể gặp ở tự động trạng thái hoặc tạo ra nhân. To zeolit ​​tổng hợp có thể thực hiện theo 2 cách:
  • Trực tiếp từ các nguyên liệu tự nhiên, biến tính các aluminosilicat là các loại phi kim như cao lanh, bentonit.
  • Tổng hợp trực tiếp từ silicat và aluminat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here