Đạm là chất gì

0
998

Chất đạm từ tiếng anh đó là: Nitrogenous matter, protein.

Mục lục bài viết

1.Chất đạm là gì? 

chất đạm là gì

Chất đạm hay còn gọi là protein-Chất đạm là tổng hợp của nhiều hợp chất hữu cơ mà thành phần căn bản là một chuỗi amino acid với 22 loại khác nhau. Mỗi loại đạm có một số amino acid đặc biệt và chúng nối kết với nhau theo thứ tự riêng. Những amino acid này luôn luôn phân biến hoặc được tái sử dụng trong cơ thể, cho nên con người cần thay thế amino acid đã được tiêu dùng. Quá trình này bắt đầu từ khi thai nhi mới được thành hình và kéo dài suốt đời sống của con người.

2. Chất đạm có nhiều ở đâu?

– Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, gà… là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể.

– Đậu nành cũng chứa rất nhiều đạm và các axit amin khác như omega 3, có thể thay thế cho chất đạm từ thịt trong bữa ăn hàng ngày.

– Sữa bột là loại thực phẩm giàu đạm và còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác, rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người.

3. Công dụng của chất đạm

Tạo ra các tế bào mới, tu sửa lại các mô bị hư hao, sản xuất sữa nuôi con và cung cấp năng lượng nuôi cơ thể. Chính vì vậy mà sau khi sinh hoặc sau mới xuất viện chúng ta cần cung cấp chất đạm nhiều hơn để quá trình tu sửa tế bào mới diễn ra nhanh hơn, giúp bạn lấy lại sức khoẻ cân bằng. Chất đạm có 5 chức năng cơ bản như sau:

4. Mỗi ngày cần nạp bao nhiêu protein?

Mỗi ngày, người lớn cần được cung cấp từ 1 – 1,5g chất đạm/kg cân nặng (thí dụ một người nặng 50 kg, mỗi ngày cần từ 50g đến 75g chất đạm). Trẻ em cần khoảng 2g chất đạm/kg cân nặng.
Trẻ sơ sinh đang tuổi tăng trưởng nên nhu cầu chất đạm cho mỗi ngày nhiều hơn ở người già. Phụ nữ mang thai, cho con bú, khi bị bỏng nặng cần số lượng đạm chất cao hơn.
Nhà dinh dưỡng Jane Brody (Hoa Kỳ) đưa ra công thức người trên 18 tuổi cần mỗi ngày cần 0,72g đạm (protein) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Ví dụ: 1 người nặng 50kg x 0,72 = 36g protien
Đó là dành cho người nào ít vận động nhiều như nhân viên văn phòng.
Nếu là người vận động nhiều thì phải cần lượng lên gấp đôi hoặc là vận động viên có thể lên gấp 3 lần số lượng đó.
Đối với người già cần 65g protien mỗi ngày nhưng là chất đạm từ nguồn thực vật sẽ tốt hơn vì nếu ăn nhiều thịt sẽ dễ gây nhiều cholesterol dẫn đến bệnh tim mạch và béo phì.

5.  Kết luận

OK vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu về  “Đạm là chất gì” rồi – chúc các bạn có những kiến thức bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here