Đa nhân cách là gì? Ma mị đa nhân cách

0
788
Đa nhân cách là gì? Ma mị đa nhân cách

Mục lục bài viết

1. Tìm hiểu về đa nhân cách?

Bệnh đa nhân cách có tên khoa học là MPD, là một dạng bệnh lý rất ít người bị, và hình như chỉ có tội phạm mới dính thôi (vì người đa nhân cách là người cực kỳ nguy hiểm).

Bệnh được cho là do bác sỉ người Pháp Pierre Janet (PJ) phát hiện ra, ông cũng đã từng mô tả điều đó vào cuối thế kỉ XIX (19) . Là 1 dạng bệnh lý tâm thần, người mắc bệnh hay có sự chia phối trong côg việc suy nghĩ, họ như bị liên kết với một người khác mà họ không biết, tạo cảm giác mơ hồ, lạc lỏng, họ có nhiều tính cách khác nhau, đôi khi là hoàn toàn trái ngược nhau cùng tồn tại (giống như 1 con người nhưng lại có 2 hay nhiều người cùng sống chung 1 thân thể vậy).

Nếu mọi người từng xem phim về đa nhân cách thì đúng theo cái tên của căn bệnh, người bệnh có thể có rất nhiều tính cách khác nhau, ăn mặng, lối sống khác nhau mà chính họ không hề nhận ra được.

2. Nguyên nhân khiến một số người mắc căn bệnh này

Thường không có nguyên nhân cụ thể nhưng chủ yếu là do chấn động tâm lý, tổn thương ở não, sang chấn, hay bị ngược đãi ,…….

Và một số triệu chứng điển hình đó chính là:

  • Tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách: Những nhân cách thường có nhận thức và suy nghĩ khác biệt, thậm chí là đối lập nhau hoàn toàn về thế giới xung quanh và những chuyện xảy ra.
  • Có những khoảng trống trong ký ức: Như đã đề cập ở trên, những người mắc bệnh đa nhân cách thường đi kèm với chứng mất trí nhớ. Bệnh nhân thậm chí còn có thể quên cả những thông tin cá nhân quan trọng của mình, các sự kiện diễn ra trong ngày, những việc mình đã làm.
  • Sinh hoạt bất ổn: Khi mỗi nhân cách ngự trị, người bệnh sẽ có những lối sinh hoạt khác nhau. Ví dụ cụ thể là trường hợp của một phụ nữ tên Mary Kendall, nghiên cứu của các nhà thần kinh học đã chỉ ra, vào năm 1994, khi Marry 35 tuổi, cô mắc bệnh đa nhân cách. Nhân cách bình thường của cô sẽ đi ngủ vào buổi đêm. Nhưng có một nhân cách khác khiến cô thường xuyên lái xe đi dạo vào ban đêm khoảng 80-160km.
  • Gặp các vấn đề về tâm lý như: Thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, hoảng hoạn hoặc mắc chứng ám ảnh, muốn tự tử, sinh ra các ảo giác về thị giác, thính giác, rối loạn giấc ngủ,…

3. Cách chữa trị bệnh đa nhân cách tốt nhất:

  • Bên trong: Bác sĩ tâm lý sẽ chữa trị bằng phương pháp chuyên môn trong thời gian dài giúp bệnh nhân hiểu rõ những cảm xúc của mình.
  • đa nhân cách bằng liệu pháp cộng đồng: Tham gia khóa điều trị cộng đồng trong thời gian vài tháng, bệnh nhân sẽ được khuyến khích chia sẻ về những cảm xúc, hành vi của họ. Đồng thời, đưa ra cảm nhận của họ về những hành vi của người khác.
  • Sử dụng thuốc: Thực tế thì không có loại thuốc cụ thể nào được phê duyệt để điều trị bệnh đa nhân cách. Tuy nhiên, có một số thuốc được sử dụng nhằm mục đích cân bằng lại hormone và hóa chất trong não. Cụ thể:
  • Thuốc chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử hay làm những điều gây hại cho bản thân.
  • Thuốc an thần dùng trong trường hợp rối loạn nhân cách hoang tưởng và rối loạn nhân cách phân liệt.