eps là gì? Tìm hiểu tất cả về eps?

1
493
eps là gì? Tìm hiểu tất cả về eps?

Mục lục bài viết

1. Eps nghĩa là gì?

Eps được định nghĩa là: “Tỉ suất thu nhập” trên cổ phần hay gọi tắt là EPS, là chỉ số nói lên phần lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần. Đây cũng có thể coi như phần lợi nhuận thu được trên mỗi khoản đầu tư ban đầu, nên nó được coi như là chỉ số xác định khả năng lợi nhuận của một công ty.

Công thức tính EPS:

  • Khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.
  • Chi trả cổ tức ưu đãi (nếu có).
  • Lợi nhuận sau thuế.

Công thức này cũng đồng nghĩa được tính cho trong tài chính, và trong chứng khoán cho EPS.

2. Các loại chỉ số EPS chính

* EPS cơ bản (basic EPS)

Là lợi nhuận cơ bản trên 1 cổ phiếu và là chỉ số phổ biến hơn. Ta có công thức tính EPS cơ bản tương tự công thức tính EPS thông thường:

EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

* EPS pha loãng (Diluted EPS)

Chỉ số này thường được sử dụng khi doanh nghiệp phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm. Các loại cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong tương lai và làm thay đổi chỉ số EPS của doanh nghiệp.

Vì số lượng cổ phiếu thường tăng thêm nhưng không có thêm nguồn tiền đầu tư nên sẽ làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Theo đó, ta có công thức tính EPS pha loãng như sau:

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu đang lưu hành + Số lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi).

Để dự đoán chính xác chỉ số EPS trong tương lai, các nhà đầu tư cần quan tâm đến cả 2 chỉ số EPS cơ bản và pha loãng.

3. Eps topik là gì?

ƯPS – TOPIK thực chất chỉ là tên mọi người hay quen gọi, còn tên gọi chính xác là chứng chỉ năng lực tiếng Hàn KLPT, và chứng chỉ đó như ảnh dưới.

Tại Hàn Quốc và trên thế giới có 2 loại chứng chỉ năng lực tiếng Hàn phổ thông và được các cơ quan, chính quyền, nhà trường hay doanh nghiệp áp dụng, đó là chứng chỉ TOPIK và KLPT (EPS – TOPIK).

4. Bê tông nhẹ eps là gì?

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn được gọi là bê tông xốp được sản xuất từ cốt liệu bao gồm xi măng, cát, nước, hạt EPS(một loại nhựa dãn nở có tên Expanded Polystyrene).

Tấm bê tông nhẹ được sản xuất từ các thành phần chính như:

  • Xi măng, cát, nước
  • Hạt xốp EPS: Loại xốp được gia công bằng cách nén xốp với tỷ trọng hạt cao nên nhẹ nhưng cứng, khác với các loại xốp nở thông thường nhẹ nhưng mềm, dễ bẻ gãy
  • 1 số chất phụ gia đặc biệt

5. Tấm panel eps là gì?

Tấm panel eps
Tấm panel eps

Tấm Panel EPS là tấm vách cách âm, cách nhiệt 3 lớp gồm 2 lớp ngoài là tôn mạ kẽm mạ mầu có độ dày từ 0.3 – 0.6 mm được kết dính với lớp lõi xốp EPS ( Expand Polystyrene)  tỷ trọng 11 –  40 kg/m3 cách âm, cách nhiệt ở giữa bằng keo dán chuyên dụng….

 

1 COMMENT

Comments are closed.