Mèo mả gà đồng là gì? Ý nghĩa của câu nói này?

0
405
Mèo mả gà đồng là gì? Ý nghĩa của câu nói này?

Chắc chắn câu nói này bạn đã từng nghe thấy rồi, vì câu nói “mèo mả gà đồng” này rất hay được sử dụng? Vậy chúng có ý nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Mèo mả gà đồng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phân tích từng chữ trong câu:

– Mèo mả là loài hoang trái ngược mèo nhà, thường sống ở các bãi tha ma, nghĩa địa không có chủ, không có nhà cửa thường đi lang thang để kiếm ăn.

– Gà đồng là loài gà hoang thường sống ở cánh đồng hay đồi núi, lang thang không có chỗ ở nhất định.

Ghép lại câu trên ta có câu “Mèo mả gà đồng”  là thành ngữ mang ý nghĩa chỉ những người không có nhà cửa nơi ở cố định, nay đây mai đó, sống buông thả, không có gia đình, không có đạo đức. Thường dùng để ám chỉ những người có thói trăng hoa bay bướm, có các mối quan hệ nam nữ bất chính, lăng nhăng, lẳng lơ, bỏ mặc vợ (chồng ), con cái đi theo người tình.

* Ví dụ về mèo mả gà đồng:

Trong tình huống lừa dối:

 • “Anh ta hứa sẽ giúp tôi hoàn thành dự án, nhưng thật ra chỉ là mèo mả gà đồng. Anh ta chẳng bao giờ làm gì cả.”
 • “Cô ấy tỏ ra quan tâm tới tôi, nhưng tôi nghĩ cô ấy đang mèo mả gà đồng, không có tình cảm thực sự.”

Khi phát hiện ra sự thật ẩn sau:

 • “Ban đầu tôi nghĩ anh ta là người tốt, nhưng sau này tôi đã mèo mả gà đồng. Anh ta làm nhiều việc xấu.”
 • “Mọi người nghĩ cô ấy là người nhiệt tình và thân thiện, nhưng tôi đã mèo mả gà đồng, cô ấy thật sự không thân thiện chút nào.”

Khi ai đó không thích hợp với môi trường:

 • “Anh ấy là một kỹ sư xuất sắc, nhưng khi làm việc ở công ty này, anh ấy đang mèo mả gà đồng vì không hợp với môi trường công việc này.”
 • “Tôi cảm thấy như mình đang mèo mả gà đồng ở trong cuộc họp vì tôi không hiểu gì về đề tài này.”

Khi hành động không thích hợp hoặc không tuân thủ quy tắc:

 • “Chàng trai kia đã mèo mả gà đồng trong bữa tiệc. Anh ta quá nhiệt tình và không tuân thủ quy tắc của sự lịch lãm.”
 • “Cô ấy mèo mả gà đồng trong cuộc tranh cãi bằng cách nói những điều không thích hợp và gây xúc phạm người khác.”

2. Các ý nghĩa khác của mèo mả gà đồng?

Thành ngữ “mèo mả gà đồng” là một biểu đồ ngôn ngữ Việt Nam có sự đa nghĩa và có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy theo ngữ cảnh.

 • Che đậy ý định thật: Như đã đề cập trước, câu này thường được sử dụng để ám chỉ việc một người đang giả vờ, lừa dối, hoặc che đậy ý định thật của họ. Người ta sử dụng nó khi muốn nói đến sự giả tạo hoặc không chân thật trong tình huống nào đó.
 • Khám phá sự thật: Thành ngữ này cũng có thể được sử dụng để nói về việc khám phá ra sự thật ẩn sau một tình huống hoặc hành vi. Trong trường hợp này, “mèo mả gà đồng” thể hiện việc phát hiện ra điều gì đó không được tiết lộ ban đầu.
 • Hành động đánh đồng với môi trường: Câu này cũng có thể liên quan đến việc một người tự đặt mình vào tình huống hoặc môi trường mà họ không phù hợp hoặc không quen thuộc. “Mèo” ở đây có thể biểu thị sự không phù hợp của người đó với “gà đồng,” nơi mà họ không thể hoàn thành nhiệm vụ hoặc thích nghi tốt.
 • Hành động không đúng lúc hoặc không thích hợp: Câu này cũng có thể ám chỉ đến việc hành động mà không tuân thủ quy tắc hoặc không thích hợp trong ngữ cảnh cụ thể.
 • Sự không cẩn thận, bất cẩn: Thành ngữ này cũng có thể được sử dụng để nói về sự không cẩn thận hoặc sơ suất trong việc thực hiện một nhiệm vụ hoặc hành động.

3.Hình ảnh mèo mả gà đồng?