Tha thứ là gì? Muốn tâm hồn thanh thản hãy học cách tha thứ?

0
831
Tha thứ là gì? Muốn tâm hồn thanh thản hãy học cách tha thứ?

“Học thua và học tha thứ là khó nhất trên đời”

Đời người ai chả có lúc mắc sai lầm chỉ sợ là chính bản thân không tự nhận ra được những sai lầm đó và tiếp tục mắc sai phạm tổn thương đến người khác. Đôi khi tự nhận ra mình sai tuy đã muộn nhưng ít ra muộn còn hơn không? tôi đã từng biết đến câu nói:

“Tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình”

Nếu đã biết mình sai hãy xin sự tha thứ của người khác và khắc phục những gì mình gây ra là cách tốt nhất. Không nên khắt khe với những lỗi lầm mà người khác phạm phải, cũng đừng chỉ nhìn vào đó mà vội đánh giá một con người. Cố gắng nghĩ đến những điều tốt đẹp mà họ đã làm, những cố gắng, nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Nếu người mắc sai lầm ý thức được sai lầm và chấp nhận sửa đổi thì họ rất cần sự bao dung từ mọi người để có cơ hội làm lại cuộc đời. Trước những lỗi lầm của người khác, bao dung lại có sức mạnh hơn nhiều so với trừng phạt. Không thể mở lòng khoan dung người khác, bạn cũng không thể nào thành công trong cuộc sống.

1. Sự tha thứ là gì?

Tha thứ là khi bạn bỏ qua lỗi lầm của người khác để bạn mạnh mẽ hơn và giúp cho mọi người hiểu được mình đã sai. Tha thử là một cảm giác trong mỗi con người. Tha thứ một cách triệt để là khi chúng ta bình tĩnh nhìn lại sự việc đã khiến mình giận dữ, thù hận và tìm ra những điều, những bài học mà sự việc đó mang lại cho mình.

Tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà bởi vì bạn xứng đáng được thanh thản.” Khi biết buông bỏ và tha thứ, tâm trí của bạn sẽ trở nên rộng mở, không chỉ hạn cuộc trong thù hận. Khi đó bạn sẽ cảm thấy có rất nhiều điều đáng để bạn quan tâm và cũng sẽ làm được nhiều việc ý nghĩa hơn.

Kết luận:

Nếu muốn lòng nhẹ nhõm, thanh thản hãy học cách tha thứ. Mình không chắc khi xin lỗi người ta họ có tha thứ cho mình hay không? nhưng ít ra bạn nhận lỗi với người ta và xin lỗi ng ta một cách chân thành thì bạn cũng trút bỏ được gánh nặng trong tâm hồn của mình. Người ta cũng sẽ không vì thế mà làm khó dễ nhiều cho bạn nữa.

Tha thứ không phải là chuyện dễ làm. Khi đã bị tổn thương, bị bóc lột, thì sự tha thứ dường như là việc không thể thực hiện. Tuy nhiên, trừ khi ta tìm được cách nào đó để tha thứ cho người, nếu không ta sẽ chôn giữ sân hận và sợ hãi trong tim mãi mãi.

Tha thứ là hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác. Tha thứ không phải là xóa đi, chối bỏ đi những điều xấu mà người khác gây ra, mà là khuyến khích bản thân “đóng khung” lại những vết thương cũ và bình tâm quan sát chúng lành lại.