Thế giới quan là gì? Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

0
1086
Thế giới quan là gì? Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

Mục lục bài viết

1. Thế giới quan là gì?

Thế giới quan là gì? Đây là một khái niệm khà trừu tượng mà không phải ai cũng biết. Có thể nói vắn tắt, thế giới quan chính là một hệ thống gồm nhiều quan điểm, nguyên tắc, niềm tin, khái niệm, biểu tượng của thế giới. Thế giới quan là một khái niệm, một cái nhìn bao quát về cuộc sống toàn cầu, từ các mối quan hệ xã hội, giữa con người và thế giới.

Thế giới quan là cái mà từng người phải học hỏi, đổi mới và chăm lo để hiểu, nhìn thấy những định hướng góp phần thúc đẩy cuộc sống.

2. Thế giới quan bắt nguồn từ đâu?

Thế giới quan bắt nguồn từ đâu?

Thế giới quan là gì thì chúng ta cũng đã hiểu được phần nào. Vậy thế giới quan bắt nguồn từ đâu? Có thể nhận thấy thế giới quan của mỗi cá nhân bắt nguồn từ kiến thức nhân loại trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Phạm vi của những kiến thức khoa học đó bao gồm: chính trị, xã hội học, kinh tế học, đạo đức, khoa học…

3. Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

Thế giới quan đúng đắn sẽ là “la bàn” hướng con người đến những hoạt động tích cực theo sự phát triển của xã hội. Chính vì thế, có thể nói thế giới quan chính là trụ cột trong tư tưởng của đạo đức, nhân cách, hành vi và chính trị.

Thế giới quan đóng vai trò mật thiết và quan trọng trong đời sống của con người ở xã hội nói chung. Mỗi hoạt động của con người đều được chi phối bởi một thế giới quan.

Thế giới quan trong đời sống cũng tồn tại 2 mặt:

  • Thế giới quan sẽ hướng con người đến những nhận thức hoặc cũng có thể là không đúng. Khi thế giới quan được hướng dẫn cụ thể từ khoa học, con người sẽ xác định cụ thể được mối quan hệ giữa con người với đối tượng. Từ đó có thể nhận thức đúng quy luật vận động của đối tượng. Đây cũng là cách thức để xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động của con người.
  • Khi con người được hướng dẫn không chính xác bởi một thế giới quan khoa học, con người sẽ không thể xác định đúng những mối quan hệ xã hội, nhận nhận thức chính xác được quy luật của đối tượng. Từ đó con người sẽ không xác định được mục tiêu, cách thức và phương hướng nên kết quả sau khi thực hiện cũng không như mong muốn.

Khi xác định được các mối quan hệ xã hội thì con người có thể xác định được mục tiêu, phương hướng và cách thức hoạt động của chính mình. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, thế giới quan chính là những định hướng để cuộc sống của mình phát triển một cách tốt nhất.

Thế giới quan giúp cuộc sống của con người được chi phối thực tiễn một cách sâu sắc. Người hiểu đúng ý nghĩa cuộc sống của thế giới quan sẽ luôn có ý chí, nghị lực và quết tâm để bản thân và xã hội cùng tiến bộ. Tuy nhiên nếu con người không hiểu đúng ý nghĩa cuộc sống theo thế giới quan thì việc làm giảm đi ý chí, thụ động trong nhận thức và hoạt động thực tiễn. Đôi khi chính sự hiểu không đúng ý nghĩa cuộc sống còn dẫn con người đến những hành vi thiếu trách nhiệm, phá hoại đối với xã hội, cộng đồng.

Xã hội hiện nay có thêm nhiều mối quan hệ phức tạp. Đồng thời tính chủ động của con người cũng tự do phát triển và được tôn trọng hơn trước. Vì thế mà vai trò của thế giới quan cũng trở nên to lớn hơn.

Việc hình thành thế giới quan khoa học là một chỉ tiêu cần thiết và quan trọng để giúp nhân cách của con người được hình thành một cách toàn diện.

Trên đây là những thông tin về thế giới quan là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu thêm về những khái niệm tích cực trong cuộc sống. Xin cảm ơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here