Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên sẽ có bao nhiêu năm?

0
816
Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên sẽ có bao nhiêu năm?

Chắc là học lịch sử hoặc các bạn đã nghe nói về các vị thần Ai Cập cổ đại rồi đúng không? Và người ta thường nói kèm số năm + trước công nguyên hay sau công nguyên nữa. Chính mình khi xưa cũng không rõ năm nào là năm trước công nguyên nữa cơ =)))

Ok mình sẽ định nghĩa chính xác giúp bạn trước công nguyên là gì và sau công nguyên là gì? cách đó bao nhiêu năm?

1. Đầu tiên cần định nghĩa công nguyên

Công Nguyên (viết tắt là CN) là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregory.

Công Nguyên hay Kỷ nguyên Công lịch tính từ khi Chúa Giêsu được sinh ra. Trước thời điểm Giêsu sinh ra được gọi là Trước Công Nguyên hay “Trước Công lịch kỉ Nguyên” (viết tắt là TCN).

2. Công nguyên bắt đầu từ năm nào?

Điều đặc biệt là lịch công nguyên không có năm 0, công nguyên được bắt đầu là năm 1 công nguyên ( 1 CN). Các năm trước đó như -1, -2,… được gọi là năm trước công nguyên. Những năm trước công nguyên ký hiệu là TCN (ví dụ 1 TCN, 2 TCN,…)

  • Dựa theo thời gian triều đại vua Herodes Cả, họ cho rằng: Chúa Giêsu sinh vào khoảng năm 6-7 TCN. Một vài thông tin lại nói rằng chúa Giêsu sinh ra vào khoảng năm 2-3 TCN hoặc 3-4 TCN. Đây chỉ là thông tin tôi đưa ra để các bạn tham khảo.
  • Cũng dựa theo triều vua Herodes Cả, Dominic Selwood cho rằng chúa Giêsu sinh trước năm 4 TCN.
  • Cách tính ngược dựa theo cái chết của ngài: Chúa Giêsu bắt đầu thánh chức năm 30 tuổi và kéo dài trong khoảng 3,5 năm. Dựa theo thời điểm lễ Vượt Qua ngày 14 tháng Nisan, đó là mùa thu năm 33 CN. Từ đó tính ngược thời điểm chúa được sinh ra vào khoảng năm thứ 2 TCN.

Chúa Giêsu được coi là Đấng Cứu Thế (hoặc Đấng Cứu rỗi). Ngài sinh ra tại làng Bethlehem, nay là thành phố thuộc Palestine, cách thành phố Jerusalem gần 10 km. Nơi đây là trung tâm du lịch và văn hóa của Palestine.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here