Tsundere là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của Tsundere

0
891
Tsundere là gì? Đặc điểm và Ý nghĩa của Tsundere

Ai hay xem anime hay truyện tranh của nhật bản thì chắc chắn sẽ biết đến từ Tsundere này – còn bạn nào không đọc chắc chắn sẽ không biết đâu. Ở bài viết này sieutonghop sẽ tổn hợp kiến thức về Tsundere cho mọi người nhé.

1. Tsundere là gì? Tìm hiểu về Tsundere 

Tsundere là gì? Tsundere là từ kết hợp của hai từ tượng thanh là Tsun tsun (ツンツン) và Dere dere (デレデレ), đều dùng để miêu tả tính cách của con người. Trong đó:

  • Tsun tsun chỉ người có tính cộc cằn, hung dữ, nóng nảy hoặc tỏ ra lạnh lùng khi giao tiếp với người khác.
  • Dere dere ngược lại chỉ người luôn dịu dàng, e thẹn, mềm mỏng trước người khác, đặc biệt với người yêu.

Như vậy, một người mang trong mình một người mang trong mình hai tính cách trên được gọi là Tsundere.

Ảnh minh họa (tsundere)
tsundereẢnh minh họa (tsundere)
* Các câu nói hay sử dụng của Tsundere?
  • Đừng có tưởng bở, chỉ là tôi không muốn lãng phí đồ ăn thôi.
  • Hả! Có thế này mà cậu giải quyết cũng không xong sao? Nhìn tôi làm mà học hỏi.
  • Thật đáng thương, cậu chỉ có một mình thôi à, cậu nên cảm thấy vinh dự khi được một cô gái như tôi chủ động kết bạn đi.
  • Sao cậu không tự đi làm đi! Thật là hết cách, tôi chỉ giúp cậu lần này nữa thôi.

2. Đặc điểm nhận dạng một Tsundere “chính hiệu”:

  • Họ thật sự thích người đó, muốn tỏ ra đáng yêu nhưng chẳng hiểu sao cứ gặp người ta là trở nên đanh đá, gắt gỏng.
  • Họ cộc cằn hoặc lạnh lùng với người xung quanh nhưng lại “dere dere” chỉ với một người đặc biệt.
  • Lúc mới gặp thì nóng nảy, hung dữ nhưng khi quen nhau lâu, tiếp xúc đủ nhiều thì dần trở nên dịu dàng.
  • Tính cách ngày thường của họ khá dữ dằn, cộc cằn nhưng đôi khi lại rất hiền lành, thân thiện.

3. Một số thuật ngữ liên quan đến “dere”

* Dandere

Dandere là gì? Dandere (だんでれ/ダンデレ) được tạo từ dandii (だんでぃ/ダンディ) và dere dere (でれでれ/デレデレ)

Dandii trong tiếng Nhật tương đồng với từ dandy (tao nhã, phong độ) trong tiếng Anh, mô tả những người đàn ông có vẻ ngoài lịch thiệp và phong độ. Khi người đàn ông ấy hé lộ một mặt tính cách ôn hòa hay đáng yêu, chẳng hạn như chơi đùa cùng chú cún con thì được gọi là dandere.

* Kuudere

Kuudere (くーでれ/クーデレ) được tạo thành từ kuuru (くーる/クール) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Kuuru” nghĩa là cool (lạnh lùng) trong tiếng Anh, dùng để chỉ những người khá nghiêm túc và trầm tĩnh. Ngoài ra, những ai thuộc kuudere rất biết cách khống chế cảm xúc, và không thường biểu hiện các trạng thái bị kích động như: khóc, nóng giận, vui mừng,…

* Yandere

Yandere là gì? Yandere (やんでれ/ヤンデレ) được tạo từ yanderu (病んでる/ヤンデル) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Yanderu” viết theo Hán tự là 病んでる mang ý nghĩa bệnh hoạn, điên rồ. Đôi khi dùng để chỉ những người yêu đến mức phát cuồng. Yandere thường để chỉ các nhân vật trong Anime hoặc Manga có tính cách yếu đuối , nhút nhát, dễ xấu hổ. Họ thường có ngoại hình dễ thương, rất chung thủy với người mình yêu nhưng tâm lý thường bất ổn. Họ có thế làm bất cứ thứ gì để giữ được người yêu đến mức không kiểm soát nổi như giết người chẳng hạn.

* Nyandere

Nyandere (にゃんでれ/ニャンデレ) được tạo thành từ nyan nyan (にゃんにゃん/ニャンニャン) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Nyan nyan” là tiếng mèo kêu, khi kết hợp với hậu tố -dere thường để chỉ những ai dễ “kích động” khi nhìn thấy bất cứ thứ gì liên quan đến mèo.

* Bakadere

Bakadere (ばかでれ/バカデレ) được tạo thành từ baka (ばか/バカ) và dere dere (でれでれ/デレデレ), dùng để chỉ một số người hơi ngốc ngốc nhưng rất đáng yêu.

* Sadodere

Sadodere (さどでれ/サドデレ) tạo thành từ sado (さど/サド) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Sado” bắt nguồn từ sadistic (tàn bạo) trong tiếng Anh. Nhưng người Nhật thường dùng từ sado (đôi khi còn được viết là esu (エス) hay S) để mô tả những ai thích trêu chọc người khác.

Xem thêm:

4. Kết luận:

Như vậy là mình đã tổng hợp kiến thức review cho các bạn về “Tsundere là gì?” Chúc các bạn có những kiến thức thật thú vị?