Tatami là gì? bí mất của tatami người nhật

1
842
Tatami là gì? bí mất của tatami người nhật

Mục lục bài viết

1. Tatami là gì?

Tatami (chữ hán: 畳) là một loại chiếu truyền thống cuả người Nhật có thể xếp lại được, dùng để trải sàn nhà. Trong tiếng Nhật, “Tatami” (畳) có nguồn gốc từ động từ “Tatamu” với ý nghĩa là “gấp”, “xếp”, được dùng chỉ chung những vật mỏng dùng để lót, trải, có thể xếp lại được.

2. Bí mật tatami của người nhật

– Lõi chiếu: Lõi chiếu tatami truyền thống có chiều dày khoảng 5 cm được người Nhật làm bằng rơm khô tuy nhiên ngày nay được thay thế bằng ván ép nhân tạo, nhựa styrofoam,…nhẹ hơn và sạch sẽ hơn

– Bao chiếu: khá mỏng, được người Nhật đan từ cỏ Igusa (cỏ bấc đèn) hoặc cói được bao bên ngoài lõi chiếu. Bao chiếu có thể sử dụng được cả 2 mặt và được thay khi bị cũ. Tuôỉ đời của một bao chiếu từ 3-5 năm.

– Mép chiếu: dùng để nối 2 bộ phận trên lại với nhau, được làm từ sợi bông, sợi lanh, tơ lụa,… Để tăng tính thẩm mĩ người Nhật còn nhuộm màu sắc và in hoa văn để tạo vẻ đẹp khác biệt cho căn phòng.

3. Dịp nào thì chiếu Tatami hay được sử dụng:

Shyugi Shiki là cách phổ biến nhất thường dùng trong các gia đình. Chúng được đặt sao cho cách cạnh vuông góc với nhau.

Fushyugi Shiki được sử dụng cho những sự kiện không may mắn như đám tang. Ngoài ra, cách này còn áp dụng cho những nơi không gian lớn như đền chùa.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here