Vô tri nghĩa là gì? Tại sao từ này được giới trẻ Gen Z hay sử dụng

0
79
Vô tri nghĩa là gì? Tại sao từ này được giới trẻ Gen Z hay sử dụng

Từ vô tri này chắc hẳn ai nói chuyện qua nhắn tin hay nói chuyện ngoài đời cũng đã từng gặp rồi đúng không? Và https://sieutonghop.com/hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn từ vô tri này cặn kẽ về ý nghĩa của nó.

Ok bắt đầu nào?

1. Vô tri là gì?

Xét về từ “Vô Tri” thì đây là từ Hán Việt, vì trong từ điển của Việt Nam chúng ta vốn dĩ không có từ này.

– “Vô” (無): “Vô” có nghĩa là “không” hoặc “không có.” Đây là một từ phủ định, dùng để diễn tả sự vắng mặt hoặc không tồn tại của một điều gì đó.  Ví dụ: “vô hình” (không thấy được), “vô danh” (không có tên tuổi).
– “Tri” (知): “Tri” có nghĩa là “biết,” “hiểu biết” hoặc “kiến thức.” Từ này thể hiện sự nhận thức, hiểu biết về một sự việc, sự vật nào đó. Ví dụ: “tri thức” (kiến thức), “tri kỷ” (người bạn hiểu rõ về mình).

Kết hợp 2 từ này lại sẽ thành “vô tri” chỉ trạng thái không có kiến thức hoặc không hiểu biết về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên trong một số ngữ cảnh thì để chỉ một người không có sự nhạy bén hoặc không thông minh trong việc nhận thức và hiểu biết.

2. Nguồn gốc của từ vô tri?

Từ này thật sự được Viral từ một chương trình truyền hình thực tế “2 Ngày 1 Đêm”. Trong chương trình, có một diễn viên luôn bật cười ở bất kỳ tình huống nào, ngay cả khi sự việc xảy ra không có gì đáng để cười. Do đó, nụ cười của anh được người xem nhận xét là “nụ cười vô tri”. Từ đó, tính từ này được phổ biến trên khắp các mạng xã hội và được gen Z sử dụng để trêu đùa trong một tình huống cụ thể nào đó.

3. Ví dụ về từ “Vô tri”?

Ví dụ 1:

“Một nền giáo dục tốt sẽ giúp con người tránh được tình trạng vô tri”

Ví dụ 2:

“Mày nói chuyện vô tri vãi, cái đó đâu phải như vậy”

Ví dụ 3:

“Thặc là nhảm nhí, vô tri vcl”

Ngoài ra trong triết học Phật giáo, “vô tri” cũng có thể được hiểu là một trạng thái tâm lý khi con người không nhận ra bản chất thực sự của vạn vật, dẫn đến đau khổ và lầm lạc trong cuộc sống.

4. Kết luận:

Trên đây là bài viết của mình về “Vô tri nghĩa là gì? Tại sao từ này được giới trẻ Gen Z hay sử dụng” – Hi vọng sẽ giải đáp được các thắc mắc của các bạn về từ này.