wbc là gì?

0
746
wbc là gì?

Mục lục bài viết

1. WBC là gì?

WBC (White Blood Cell) cũng được gọi là bạch cầu. Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp bạn chống nhiễm trùng.

Có 5 loại tế bào bạch cầu chính:

  • Bạch cầu đa nhân ái kiềm
  • Bạch cầu đa nhân ái toan
  • Tế bào lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên)
  • Bạch cầu đơn nhân
  • Bạch cầu trung tính

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc.

Bình thường, số lượng bạch cầu dao động trong khoảng 4.000-10.000/mm3 máu. Nguyên nhân gây bạch cầu tăng do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc gặp trong các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp-xe gan… hoặc khi cơ thể có vật lạ hoặc trong các bệnh ung thư của hệ tạo máu như bệnh bạch cầu cấp tính, mạn tính.

2. Thế nào là một WBC bình thường?

Số lượng WBC bình thường trong máu là 4.500 đến 11.000 WBC mỗi microliter. Phạm vi giá trị bình thường có thể thay đổi một chút giữa các phòng thí nghiệm khác nhau. Một số phòng thí nghiệm sử dụng các phép đo khác nhau hoặc có thể kiểm tra các mẫu khác nhau. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về kết quả kiểm tra của bạn.

Tuy nhiên nếu chỉ số WBC của banjcao hoặc thấp cũng đừng sợ hãy xem mình thuộc trường hợp nào dưới đây?

* WBC tăng cao:

Số lượng WBC cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu. Nguyên nhân có thể là do: Một số loại thuốc; Hút thuốc lá; Sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách; Nhiễm trùng, thường là ở những người gây ra bởi vi khuẩn bệnh viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp hoặc dị ứng); Bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô (ví dụ, bỏng).

Cũng có thể có những lý do ít phổ biến hơn cho số lượng WBC bất thường. Các loại thuốc có thể làm tăng số lượng WBC bao gồm: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol); Corticosteroid Epinephrine; Yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,…

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể. Xét nghiệm WBC về số lượng bạch cầu giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mình.

* WBC thấp:

Số lượng WBC thấp hơn mức bình thường được gọi là giảm bạch cầu. Số lượng ít hơn 4.500 tế bào trên mỗi microliter là dưới mức bình thường.

Số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do: Thiếu hoặc suy tủy xương (ví dụ, do nhiễm trùng, khối u hoặc sẹo bất thường); Thuốc điều trị ung thư, hoặc do sử dụng các loại thuốc khác; Một số rối loạn tự miễn dịch như lupus (SLE); Bệnh gan hoặc lá lách; Xạ trị ung thư; Một số bệnh do virus, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân (mono); Tổn thương tủy xương; Nhiễm vi khuẩn rất nặng; Căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất (chẳng hạn như do chấn thương hoặc phẫu thuật).

Các loại thuốc có thể gây ra tình trạng giảm số lượng WBC bao gồm: Kháng sinh; Thuốc chống co giật; Thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril; Thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine Thuốc lợi tiểu (thuốc nước); Thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamit Quinidin Terbinafine Ticlopidin;…

 

SHARE
Previous articlewps là gì?
Next articlewho là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here