x ray là gì? Tìm hiểu máy x ray, chụp x ray

0
320
x ray là gì? Tìm hiểu máy x ray, chụp x ray

Mục lục bài viết

1. x ray là gì?

X-ray (hay tia X) là dạng bức xạ điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng và có khả năng thâm nhập qua các vật liệu khác nhau, bao gồm cả cơ thể con người. Tia X được tạo ra bằng cách sử dụng một ống tia X trong đó các điện tử được tăng tốc và va chạm với các ion trong ống, tạo ra năng lượng bức xạ trong dải tia X.

Khi tia X đi qua cơ thể, chúng được hấp thụ khác nhau bởi các cấu trúc khác nhau bên trong cơ thể. Những tia X không được hấp thụ sẽ truyền qua cơ thể và trúng vào một bộ cảm biến (như một tấm phim hoặc bộ cảm biến kỹ thuật số) ở phía sau, tạo thành một hình ảnh đen trắng của các cấu trúc bên trong cơ thể, giúp các bác sĩ xác định và chẩn đoán các vấn đề sức khỏe.

2. Máy x-ray là gì?

Máy x-ray
Máy x-ray

Máy X-quang (hay máy X-ray) là một thiết bị y tế được sử dụng để tạo ra hình ảnh chụp X-quang của các bộ phận bên trong cơ thể. Máy X-quang hoạt động bằng cách sử dụng tia X (tia điện tử tốc độ cao) để tạo ra một hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, như xương, cơ, nội tạng, mạch máu và các kết cấu khác.

Khi tia X đi qua cơ thể, chúng sẽ bị hấp thụ khác nhau bởi các cấu trúc khác nhau. Điều này cho phép máy X-quang tạo ra một hình ảnh đen trắng của các bộ phận bên trong cơ thể, trong đó các cấu trúc khác nhau sẽ xuất hiện với màu sắc và độ đậm khác nhau trên hình ảnh.

Máy X-quang được sử dụng rộng rãi trong y học để chẩn đoán và xác định các vấn đề sức khỏe, từ các chấn thương đơn giản đến các bệnh nặng như ung thư và bệnh tim mạch.

3. Quá trình chụp x ray?

  1. Bạn sẽ được yêu cầu thay quần áo để mặc vào trang phục y tế để loại bỏ các vật dụng kim loại như khoá áo, đồng hồ, dây chuyền, vòng tay hay các phụ kiện khác, vì chúng có thể gây nhiễu lên hình ảnh.
  2. Bạn sẽ đứng hoặc nằm trên một bệ chụp X-quang. Các bác sĩ sẽ điều chỉnh máy chụp X-quang sao cho nó phù hợp với vị trí của bạn.
  3. Các bác sĩ sẽ đặt một tấm hoặc một dải phim X-quang bên dưới hoặc xung quanh khu vực được chụp X-quang của cơ thể. Nếu sử dụng cảm biến kỹ thuật số, chúng sẽ được đặt trong một vị trí cố định.
  4. Máy X-quang sẽ phát ra tia X và các tia này sẽ đi qua cơ thể của bạn. Trong quá trình này, các tia X sẽ bị hấp thụ khác nhau bởi các cấu trúc bên trong cơ thể.
  5. Những tia X sẽ trúng vào phim hoặc cảm biến kỹ thuật số và tạo ra một hình ảnh đen trắng của các cấu trúc bên trong cơ thể.
  6. Sau khi chụp X-quang hoàn tất, các bác sĩ sẽ loại bỏ phim hoặc cảm biến kỹ thuật số khỏi khu vực chụp X-quang.
  7. Hình ảnh được tạo ra từ quá trình chụp X-quang sẽ được đưa vào máy tính và được đánh giá bởi các chuyên gia y tế để chẩn đoán và xác định các vấn đề sức khỏe.