BLUEZONE là gì? – cách thức hoạt động của bluzone

0
1317
BLUEZONE là gì? - cách thức hoạt động của bluzone

Mục lục bài viết

1. BLUEZONE là gì – CÓ AI ĐÃ THỬ TẢI VỀ CHƯA?

Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

* Đặc điểm:
– Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống
– Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn
– Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
– Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
– Không tốn Pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.

>>   Giờ g có nghĩa là gì? Ý nghĩa của giờ G trong cuộc sống?

2. Cách thức hoạt động bluzone

3. Cách tải bluezone

Bạn có thể tải bluezone ở trang web chính thức: https://www.bluezone.gov.vn/

Lưu ý: Hiện tại có một số App giả mạo bluezone cùng tên thậm chí đứng top lượt tải gây hiểu lầm cho người tải. Hiện tại những app này bị đánh giá 1* rất nhiều:

Nhiều người tải và sử dụng nhầm Bluzone thay vì Bluezone.
Nhiều người tải và sử dụng nhầm Bluzone thay vì Bluezone.
Ứng dụng này bị tải nhầm Bluzone thay vì Bluezone
Ứng dụng này bị tải nhầm Bluzone thay vì Bluezone

Bluzone thực chất là ứng dụng nước ngoài, không liên quan đến việc phòng chống dịch. “Bluezone – Khẩu trang điện tử” mới là ứng dụng truy vết nhanh Covid-19 do Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển cho người Việt.

4.TẠI SAO BẠN CẦN PHẢI CÀI BLUEZONE 

Ví dụ đơn giản:

Một ngày nào đó, ông A (có cài Bluezone) xét nghiệm dương tính Covid-19, người ta sẽ ghi lại số điện thoại của ông A, báo về trung tâm điều hành, trung tâm sẽ cập nhật số điện thoại ông A, đánh dấu đã “dương tính Covid-19”.

Ngay lập tức, những ai (đã cài Bluezone) từng tiếp xúc gần với ông A dưới 2m trong 14 ngày gần nhất đều nhận được thông báo “Bạn đang là F1 vì bạn từng tiếp xúc gần ông A” và những người khác tiếp xúc gần với Bạn (nhưng không tiêp xúc ông A) sẽ nhận được thông báo “Bạn là F2 do tiếp xúc gần F1…”.

Chỉ vậy thôi đã tiết kiệm bao nhiêu tiền của và công sức của bao nhiêu người.

Vậy tại sao bạn vẫn chưa cài?

>>   Sóng âm là gì vật lý 12?

P/S: Với giải thích ở trên, số lượng người cài càng nhiều thì càng hiệu quả. Theo khảo sát thì VN cần khoảng 30tr người cài thì sẽ không cần phải truy vết Covid nữa.

5. Cách sử dụng:

𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭 : Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟮 : Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟯 : Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟰 : Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟱 : Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟲 : Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟳 : Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟴 : Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.
𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟵 : Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

– Cài đặt: ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS và Android.
– Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.
– Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19. Ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.
– Bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.
– Ở mục lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

>>   bad boy là gì? Ngôn ngữ của giới trẻ?