Sâu xa nghĩa là gì? “Sâu xa” hay “Sâu sa” mới đúng chính tả

0
665
Sâu xa nghĩa là gì? "Sâu xa" hay "Sâu sa" mới đúng chính tả

 

1. Sâu xa nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt Sâu xa có nghĩa là: Sự vật, sự việc quan trọng, nhưng không trực tiếp nhận thức được mà phải qua phân tích mới thấy. Cụ thể, nó có thể ám chỉ sự nắm bắt được những khía cạnh, chi tiết, hay ý nghĩa ẩn sau một vấn đề, không chỉ dừng lại ở cái nhìn tổng quan.

Ví dụ về sâu xa:

Ví dụ 1:

Nếu ai đó có “sự hiểu biết sâu xa về nghệ thuật”, có thể nghĩ đến việc họ không chỉ biết về những tác phẩm nổi tiếng mà còn có khả năng nhận diện và thấu hiểu những yếu tố nghệ thuật sâu sắc hơn, như phong cách, ý nghĩa tiềm ẩn, hoặc bối cảnh lịch sử và văn hóa.

Ví dụ 2: 

Trong văn học cô giáo có nói các em hãy phân tích ý nghĩa sâu xa của tác giả muốn nói trong bài thơ. Thì chúng ta cần liên tưởng, phân tích xem tác giả sống ở thời kì nào, có những áp bức gì trong đời sống hay không,….

2. Vậy “Sâu xa” hay “Sâu sa” mới đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt chỉ có từ “sâu xa”, không có từ “xâu xa”, hay “Sâu sa” thế nên từ “sâu xa”, là từ đã viết đúng chính tả.

3. Khi nào thì nên sử dụng từ Sâu xa?

Trong cuộc sống không ít người có tầm nhìn và cách nghĩ Sâu xa do đó chúng ta có thể áp dụng chúng trong trường hợp này.

Sử dụng từ sâu xa để nói về cách nhìn của ai đó: Nếu như một người có tầm nhìn sâu xa, họ có khả năng đoán trước được sự việc, thì bạn có thể sử dụng từ sâu xa để khen về cái nhìn của họ, chắc chắn họ sẽ là những người thường rất thành công trong cuộc sống của mình,…

Sử dụng từ sâu xa để nói về suy nghĩ của một người nào đó: Nếu như một người bạn của bạn luôn có những suy nghĩ rất sâu xa, suy nghĩ rất kỹ trước khi nói thì bạn có thể học hỏi từ họ để cho suy nghĩ, cách nhìn nhận sự việc một cách sâu xa hơn bạn nhé.

4. Kết luận?

Ok trên đây là bài viết về Sâu xa nghĩa là gì? “Sâu xa” hay “Sâu sa” mới đúng chính tả – chúc các bạn có các kiến thức thú vị.