l carnitine là gì? Chức năng của l-carnitine

1
430
l carnitine là gì? Chức năng của l-carnitine

Mục lục bài viết

1. Định nghĩa về l carnitine là gì?

L- Carnitine hay còn được gọi là “Vitamin BT”, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo vào ty thể của con người. Các ty thể hoạt động như các động cơ trong tế bào của cơ thể, có khả năng đốt cháy các chất béo này để tạo ra năng lượng có thể sử dụng cho cơ thể.

Cơ thể của bạn có thể sản xuất L-Carnitine từ các axit amin lysine và methionine.
Để cơ thể bạn sản xuất đủ số lượng, bạn cũng cần nhiều vitamin C. Ngoài L-Carnitine được sản xuất trong cơ thể, bạn cũng có thể nhận L-Carnitine một lượng nhỏ bằng cách ăn các sản phẩm động vật như thịt hoặc cá.

2. Phân loại l-carnitine?

Ngoài I-carnitine thì ngoài ra cũng có một số loại Carnitine khác đó là:

  • D-Carnitine: Dạng không hoạt động này có thể gây ra sự thiếu hụt Carnitine trong cơ thể bạn bằng cách ức chế sự hấp thụ của các dạng khác hữu ích hơn.
  • Acetyl-L-Carnitine: Thường được gọi là ALCAR, đây có thể là hình thức hiệu quả nhất cho não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi cho những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh.
  • Propionyl-L-Carnitine: Hình thức này rất phù hợp cho các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như bệnh mạch máu ngoại biên và huyết áp cao. Nó có thể tăng sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng máu.

3. Những tác dụng khác của Carnitine?

Giảm mỡ máu:

L-Carnitine đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, đặc biệt là ở tim, gan và cơ xương, và nó giúp kiểm soát nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2:

L-Carnitine cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 và các hậu quả của nó.

Trong một nghiên cứu ở người trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, L-Carnitine đã cải thiện phản ứng với đường huyết của insulin với bữa ăn nhiều carlo. Insulin được tiết ra nhanh hơn và hiệu quả trong việc chuyển hóa glucose thành glycogen dự trữ cao hơn nhiều lần.
Nó cũng có thể chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tăng một loại enzyme chủ chốt gọi là AMPK, giúp cải thiện khả năng sử dụng đường bột của cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, việc bổ sung L-Carnitine kiêm luôn tác dụng bổ sụng năng lượng cho cơ thể

Điều trị Alzheimer và những vấn đề liên quan đến thần kinh, trí nhớ.

Dù là dẫn xuất của L-Carnitine, cấu trúc của Acetyl L-Carnitine cho phép nó có vượt qua được màng bảo vệ của các mô não, qua đó trực tiếp thúc đẩy sự trao đổi chất và năng lượng trong các tế bào. Vì vậy, hiện nay Acetyl.

L-Carnitine hiện đang được nghiên cứu như là một phương pháp điều trị có thể cho chứng mất trí nhớ liên quan đến lão hóa và bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy L- acetyl carnitine có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó có thể làm giảm trầm cảm ở tuổi già và các dạng sa sút trí tuệ khác, giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

>>>  iot là gì? iot viết tắt của từ gì

1 COMMENT

Comments are closed.